การเลือกสีห้อง สีกับอารมณ์ สีตามหลักจิตวิทยา เลือกสีห้อง

เลือกสีทาห้องตามหลักจิตวิทยา แต่ละสีสร้างความรู้สึกต่างกันอย่างไร?

Home / ดูดวง-ทายนิสัย / เลือกสีทาห้องตามหลักจิตวิทยา แต่ละสีสร้างความรู้สึกต่างกันอย่างไร?

การเลือกสีทาห้องนั้นส่งผลต่อความรู้สึกได้อย่างไม่น่าเชื่อ มาเรียนรู้การเลือกสีทาห้องตามหลักจิตวิทยากัน จะได้รู้ว่าห้องไหนเราควรจะเลือกทาสีอะไรให้เหมาะสม

ห้องสีชมพู
เหมาะสำหรับทาในห้องนอนเด็กผู้หญิง เพราะจะช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สร้างความสงบ ทำให้เด็กมีอารมณ์เย็นและไม่ก้าวร้าว

ห้องสีส้ม หรือ สีเหลือง
เหมาะสำหรับทาในห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือห้องที่ใช้สำหรับการเรียนรู้ เพราะสีเหล่านี้จะช่วยทำให้ห้องสว่างแบบธรรมชาติ กระตุ้นความสดชื่น เพิ่มพลังความสดใส พร้อมทั้งให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้สมองเราโปร่งและมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

ห้องสีแดง

เหมาะสำหรับทาในห้องครัว หรือในร้านอาหาร เพราะสีแดงจะไปกระตุ้นความอยากอาหาร ความหิว และทำให้สมองนึกไปว่าอาหารอร่อย ทั้งยังกระตุ้นให้ร่างกายของเรารู้สึกมีพลังงานและกระตือรือร้นมากขึ้น จึงไม่เหมาะที่จะเอาไปทาไว้ในห้องนอนเท่าไหร่นัก เพราะช่วงเวลานั้นเราต้องการสีที่ผ่อนคลายเพื่อช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

ห้องสีดำ
เหมาะสำหรับทาในห้องประชุม หรือห้องนอน เพราะโทนสีนี้เป็นโทนสีที่ให้ความหรูหรา แต่แฝงด้วยความลึกลับ ความแข็งแกร่ง และความน่าเกรงขาม ทั้งยังให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว เงียบ สงบ อีกด้วย

ห้องสีน้ำตาล
เหมาะสำหรับทาในห้องทำงาน เพราะการทาห้องสีน้ำตาลจะช่วยให้เกิดความรู้สึกเป็นธรรมชาติ หนักแน่นแต่ก็ให้ความรู้สึกผ่อนคลายด้วย หากไม่ต้องการให้ห้องดูทึบเกินไป อาจจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีโทนสีเบจมาช่วยในการตกแต่งห้อง

ห้องสีเขียว หรือ สีฟ้า
เหมาะสำหรับทาในห้องน้ำ หรือมุมผ่อนคลาย เพราะสีเขียวจะให้ความรู้สึกสดชื่น สบายตา ช่วยให้ตาผ่อนคลาย และช่วยลดความเครียดลงได้ด้วย ส่วนสีฟ้านั้นจะให้ความรู้สึกสะอาด โปร่ง สงบ จึงช่วยทำให้จิตใจของเรารู้สึกสงบและลดความกระวนกระวายใจได้เป็นอย่างดี

บ้านนี้ ไม่มี ผู้หญิงโสด!!!