กราบไหว้ ขอพร จันทบุรี ทำบุญ บูชา เขาคิชฌกูฏ เขาคิชฌกูฏจันทบุรี แสวงบุญ

เขาคิชฌกูฏ 15 ข้อ เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อต้องไปแสวงบุญ

Home / เรื่องเด่นดูดวง / เขาคิชฌกูฏ 15 ข้อ เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อต้องไปแสวงบุญ

กลายเป็นประเพณีปฏิบัติไปแล้ว กับการเดินทางขึ้นเขาไป แสวงบุญ ที่ เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี โดยในแต่ละปี จะเปิดให้ขึ้นไปแค่เพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น ระยะเวลาทั้งสั้น 60 วัน ตลอด 24 ชั่วโมง บางท่านอาจจะไปมาแล้ว แต่บางท่านอาจจะยังไม่เคยได้ไปสัมผัส สำหรับท่านที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปกราบไหว้ที่  นั้นจะต้องทำอย่างไรบ้าง รวมไปถึงมีข้อแนะนำ หรือข้อห้าม ที่จะต้องระวัง แม่หมอ Horoscope.mthai.com มีมาฝากค่ะ

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี เป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาท ที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย สูงกว่า 1,050 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งสูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี รอยพระพุทธบาท มีลักษณะเป็นรอยบนหินแผ่นใหญ่ มีรอยบุ๋มลึกประมาณ 2 เมตรเศษ กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร ค้นพบที่ยอดเขาพระบาทห่างจากที่ทำการอุทยานเขาคิชฌกูฏราว 4 กม. และต้องเดินเท้าไปสู่ยอดเขาอีกราว 3 กม. ในแต่ละปีจะมีพุทธศาสนิกชน ที่เลื่อมใสและศรัทธา เดินทางมา แสวงบุญ จากทั่วประเทศ เพื่อกราบไหว้ ขอพร เป็นจำนวนมาก โดยมีความเชื่อว่า การเดินทางมาที่นี่ จะทำให้ตัวเองและครอบครัว มีสิริมงคลและโชคลาภ

ข้อแนะนำและข้อห้าม เมื่อเดินทางมา เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

1.ศึกษาวันที่เปิดและปิดเขาให้ชัดเจน เพราะในแต่ละปี การเปิดปิดเขา เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี จะไม่ตรงกัน

2. เลือกวันเดินทางได้ตามสะดวก แต่ถ้าไม่ติดธุระเรื่องการทำงาน แนะนำให้มาวัน จันทร์ – พฤหัสบดี เพราะจำนวนคนจะไม่หนาแน่นมาก สามารถเดินขึ้นไปกราบไหว้ได้อย่างไม่อึดอัด

3.กระเป๋าสัมภาระที่ติดตัวมา ให้กระชับและไม่หนักมาก เพื่อความคล่องตัวในการเดินขึ้นเขาลงเขา และปีนขึ้นรถกระบะ

4.ช่วงเวลาที่เดินขึ้นลงเขา ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าเดินทางในช่วงกลางคืน ควรมีเสื้อกันหนาวหรือผ้าคลุมติดมาด้วย เพราะบนเขาอากาศหนาว

5.รองเท้าที่ใช้ในการเดิน ควรเป็นรองเท้าผ้าใบหรือหุ้มส้น เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและเพิ่มความคล่องตัวระหว่างการเดินขึ้นลงเขาได้ และพื้นรองเท้าไม่ควรเรียบหรือบางเกินไป จะทำให้ลื่นล้มได้

6.หากนำรถมาเอง คนขับควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการเดินทางขึ้นลงเขาจะเหนื่อยล้า การฝืนขับรถกลับจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

7.ก่อนจะถึงช่วงเดินขึ้นเขาเพื่อไปกราบไหว้รอยพระพุทธบาท จะต้องนั่งรถกระบะไป 2 ต่อ ต้องจับให้มั่นเพราะเส้นทางหวาดเสียวมากๆ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะคนขับจะต้องได้รับการฝึกซ้อมมาเป็นอย่างดี ถึงจะมาขับที่เขานี้ได้

8.ระหว่างทางที่เดินไปสักการะรอยพระพุทธบาท จะสามารถเดินได้เรื่อยๆคนไม่แออัดมากค่ะ แต่เมื่อมาถึงบริเวณรอยพระพุทธบาทจริงๆ คนจะยืนกันหนาแน่นมาก ให้ทำตามที่ผู้ดูแลแนะนำเพื่อความเป็นระเบียบและควรมีน้ำใจให้กันด้วยนะคะ อย่าหงุดหงิดใจร้อน เดี๋ยวจะไม่ได้บุญ

9.การเดินทางมา เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี เพื่อมากราบไหว้ขอพร และสักการะ รอยพระพุทธบาท ดังนั้นควรสำรวมกิริยาและคำพูด ไม่พูดคำหยาบคาย ควรพูดแต่สิ่งดีๆ คิดแต่เรื่องดีๆ

10.ถึงแม้ว่าตลอดระยะทาง จะมีผู้คนโรยดอกดาวเรืองให้เห็นอยู่ทั่วไป แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม่มีความจำเป็นในการทำอย่างนั้น นอกจากเป็นจะภาระให้ผู้ที่ดูแลรักษาความสะอาดแล้ว เศษดอกดาวเรืองอาจทำให้ผู้ที่เดินเหยียบไปมา ลื่นล้มได้ ข้อนี้รวมถึงขยะทั่วไปด้วยนะคะ เพราะแทนที่จะได้บุญ อาจได้บาปกลับมาได้ค่ะ

11.อาหาร และ น้ำดื่ม มีให้เลือกซื้อกันตลอดทางค่ะ ราคาอาจจะสูงนิดหน่อย เพราะต้องบวกค่าขนส่งไปด้วย

12.เส้นทางเพื่อจะไปยังจุดสูงสุด ผ้าแดง เป็นทางลาดชัน เดินลำบากต้องเกาะเชือกไว้ตลอดทาง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ แม่หมอไม่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเข่า

13.การเดินทางในช่วงกลางคืนควรมีไฟฉายติดตัวไปด้วย โดยเฉพาะเส้นระหว่างทางไปจุดผ้าแดง จะมืดกว่าปกติ

14.ไม่ควรสูบบุหรี่ระหว่างทาง เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญกับผู้อื่น แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ทางผู้ดูแลได้ทำจุดสูบบุหรี่ไว้ให้ตลอดทางค่ะ ไม่ต้องกังวล

15.เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่ จะสามารถขอพรได้เพียง 1 อย่างเท่านั้น โดยตั้งจิตให้มั่น และขอพรที่ต้องการ 1 อย่าง ตลอดระยะทางที่เดิน แล้วพรนั้นจะสมหวังดังที่ตั้งใจ

เรียบเรียงโดย : Horoscope MThai