ขอโชคลาภ ป่าโมก เที่ยว เที่ยวป่าโมก

เที่ยวป่าโมก ขอโชคเจ้าแม่ช่อมะขาม อยากไปขอโชคลาภ ต้องลองไปสักครั้ง

Home / เรื่องเด่นดูดวง / เที่ยวป่าโมก ขอโชคเจ้าแม่ช่อมะขาม อยากไปขอโชคลาภ ต้องลองไปสักครั้ง

เรื่องราวของเจ้าแม่ช่อมะขาม มีจริงหรือไม่ ผู้คนในรุ่นปัจจุบันตอบไม่ได้ชัดเจนนัก แต่ที่แน่ชัด คือ มีผู้คนมาขอโชคลาภและขอพรเรื่องอื่นๆ กันไม่ขาดสาย ยิ่งในช่วงใกล้วันแห่งการเสี่ยงโชค วัดป่าโมกวรวิหารแห่งนี้จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนมากมาย

จากบันทึกเรื่องราวของเจ้าแม่ช่อมะขามในบริเวณศาล มีกล่าวไว้ว่า แม่ช่อมะขาม เป็นหญิงสาวคู่ใจของนายขนมต้มในสมัยกรุงศรีอยุธยา ผู้สร้างตำนานนักรบและมวยไทยคราวพม่ายกทัพผ่าน อ.ป่าโมก  แม่ช่อมะขามแม้จะเป็นหญิงแต่จิตใจห้าวหาญรักชาติยิ่งนัก ได้ร่วมกับนายขนมต้มเป็นผู้นำชาวบ้านสู้รบกับกองทัพพม่าหลายครั้งหลายคราจนตัวตาย  จนเป็นที่กล่าวขานและเป็นหนึ่งในตำนานของ อ.ป่าโมก แห่งนี้

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2541 แรม 9 ค่ำ เดือน 7 ปีขาล พระปาโมกข์มุนี เจ้าอาวาสวัดป่าโมกวรวิหาร ได้เปิดตำนานเรื่องแม่ช่อมะขามนี้อีกครั้ง  ด้วยการหล่อรูปเหมือนขนาดเท่าคนจริง สร้างเป็นศาลเจ้าแม่ช่อมะขามขึ้น เพื่อให้ชนรุ่นหลังนี้ได้รู้จักและรับรู้ถึงความกล้าหาญ และเพื่อให้เป็นอีกหนึ่งอนุสรณ์ความกล้าหาญของชาวป่าโมกสืบต่อไป สำหรับท่านที่อยากไปขอโชคลาภ ต้องลองไปสักครั้ง แต่สำหรับในงวดวันที่ 16 ส.ค. นี้ ทีมงานที่ไปก็ได้หาเลขเด่นมาฝาก 09  75  37  93  175  247  559  173 ชอบคู่ไหนตัวใดลองเสี่ยงทาย หรือสลับเลขกันดูนะ

สำหรับใครที่อยากมาขอพรกับเจ้าแม่ช่อมะขามที่ศาลแห่งนี้ ให้เตรียมเครื่องไหว้ประเภท ไข่ต้ม ขนมต้มขาวแดง มะพร้าวอ่อน ผลไม้ หัวหมู เป็ด ไก่  หรือจะเตรียมการแสดงประเภทลิเก กระบี่กระบองมาแสดงด้วยก็ได้  เพราะหลายคนที่มาขอพร ขอโชคลาภนั้น เมื่อสมหวังดังปรารถนา ก็จะจัดชุดแสดงพร้อมเครื่องสังเวยมาถวายอยู่เป็นประจำ  ใครที่อยากขอพรขอโชค เดินทางไปได้ที่วัดป่าโมกวรวิหาร ศาลเจ้าแม่ช่อมะขามตั้งอยู่ด้านใน….ขอให้โชคดี เดินทางปลอดภัย

ที่มา : Horo Life Publishing