ทำบุญ อ คฑา อ.คฑา ชวนไหว้พระ ไหว้พระ

อ.คฑา ชวนไหว้พระดัง สัมผัสมนต์เสน่ห์วิถีไทย เมืองอ่างทอง

Home / เรื่องเด่นดูดวง / อ.คฑา ชวนไหว้พระดัง สัมผัสมนต์เสน่ห์วิถีไทย เมืองอ่างทอง

จังหวัดอ่างทอง เป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีมนต์เสน่ห์  สถานที่แนะนำ 4 วัด 1 ศาลเจ้า 2 ชุมชน ในครั้งนี้ คือ จุดหมายปลายทางของการมาเที่ยวทำบุญเสริมดวง อ.คฑา ชินบัญชร เผย เป็นสูตรการเที่ยวทำบุญทุกครั้งที่มาจังหวัดอ่างทอง จะช่วยเสริมพลังชีวิตได้ดี เพราะได้กิน ได้ฟิน ได้กิน ได้เที่ยว อิ่มบุญสุขใจหนึ่งวันเต็มอย่างแน่นอน รวมถึงไปจังหวัดอื่น ก็ใช้สูตรนี้ได้เช่นกัน

ก่อนไปทำบุญ อ.คฑา เผยต้องแวะมาฝึกสมาธิกันก่อน มาเรียนรู้มนต์เสน่ห์วิถีไทยที่ พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ มาแล้วต้องไม่ใช่แค่เดินชม แต่ชวนมาฝึกสมาธิด้วยการลงมือระบายสีตุ๊กตาชาววังที่มีรูปแบบมากมาย  เสร็จแล้วก็สามารถนำกลับเป็นของฝากของที่ระลึกได้ทันที ส่วนอีกที่เป็น ศูนย์จักสานบ้านครูอ๊อด มาเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่หาชมได้ยากยิ่ง สามารถมาลองหัดทำด้วยตัวเองก็ได้เช่นกัน

ทั้งสองสถานที่มาแล้วจะได้ทั้งความรู้ ความสนุกสนานในช่วงที่ทำถูกบ้างผิดบ้าง แต่ที่ได้แน่ๆ คือการได้ฝึกสมาธิ ความตั้งใจ ความใจเย็นและความอดทนเป็นเลิศ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อความคิดและจิตใจของเราเป็นอย่างดี และนี่เป็นสองชุมชนเรียนรู้ที่ อ.คฑา แนะนำให้เป็นเส้นทางสัมผัสมนต์เสน่ห์วิถีไทย ก่อนไปไหว้พระขอพร

สำหรับวัดแรกที่จะพาไปเที่ยวเสริมดวง คือ  วัดป่าโมกวรวิหาร ชวนมาสักการะพระพุทธไสยาสน์ศักดิ์สิทธิ์ เชื่อกันว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย ผู้คนนิยมมาสักการะขอพรเรื่องสุขภาพ ให้แคล้วคลาด ปราศจากทุกข์ภัยต่างๆ  ซึ่งพระพุทธไสยาสน์องค์นี้เป็นพระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอีกองค์หนึ่งที่ชาวจังหวัดอ่างทองให้ความนับถืออย่างมาก ปัจจุบันมีผู้คนมาสักการะขอพรกันไม่ขาดสาย โอกาสนี้ได้นำพระคาถามาให้สวดมนต์ขอพร  เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ด้วยการสวดวันละ 8 จบ ดังนี้

พระคาถาบูชาพระพุทธไสยาสน์

(ท่องนะโมฯ 3 จบ)

ยัสสานุสสะระเณนาปิ อันตะลิกเขปิ ปาณิโน ปิติฏฐะมะธิคัจฉันติ ภูมิยัง วิยะ สัพพะทา สัพพูปัททะวะชาลัมหา ยักขะโจราทิสัมภะวา คะณะนา นะ จะ มุตตานัง ปะริตตันตัม ภะณามะ เห

คำอธิษฐาน (บทเสริม)

ข้าพเจ้า (บอกชื่อสกุลตัวเอง) ขอตั้งจิตอธิษฐาน ขอพรขอบารมีองค์พระพุทธไสยาสน์ วัดป่าโมกวรวิหารได้โปรดเมตตา พิทักษ์รักษา ปัดเป่าคุ้มครอง ข้าพเจ้า (บอกชื่อสกุลตัวเอง) ให้พ้นจากทุกข์ภัย โรคภัย ภัยร้ายหรืออันตรายใดๆ นับแต่บัดนี้ขอประสบพบความร่มเย็นเป็นสุข มีโอกาสและความสำเร็จที่ดี นับแต่บัดนี้ตลอดไป  สาธุ สาธุ สาธุ

นอกจากนี้ยังมีวัดและศาลเจ้า ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวเมืองอ่างทอง คือ  ศาลเจ้าพ่อกวนอู อ.วิเศษชัยชาญ ชาวอ่างทองนับถือและเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อกวนอูแห่งนี้กันมาก มาทำบุญครั้งนี้จึงไม่ควรพลาด เพราะนอกจากมาสักการะขอพรแล้ว ยังได้ชมวิถีชีวิตของชุมชนข้างศาลเจ้าอีกด้วย รับรองได้ฟิน ได้อิ่มกับบรรยากาศ ตลอดการเดินทางไปไหว้เจ้าพ่อกวนอูที่ศาลเจ้าแห่งนี้อย่างแน่นอน

วัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญ

มาสักการะหลวงพ่อใหญ่ เชื่อกันว่า มาถึงแล้วต้องมาขอพรกับหลวงพ่อใหญ่ ให้การงานก้าวหน้า มั่นคง เติบโต เสร็จแล้วไปแวะชมพระอุโบสที่ล้อมด้วยกลีบบัวยักษ์ เข้าไปนมัสการรูปปั้นพระเกจิ หรืออยากจะขอพรพระโพธิสัตย์กวนอิมองค์ใหญ่ ก็มีวิหารจีนอยู่ด้านข้าง

วัดถนนสุธาราม อ.ป่าโมก

มาสักการะหลวงพ่อพุทธรำพึง ตั้งไข่ขอพร ชมพระพุทธบาทลอยฟ้า ผู้คนส่วนใหญ่ที่มา นิยมนำไข่ต้มมาบนบานศาลกล่าว หรือนำไข่ไก่ดิบมาตั้งเพื่อขอพรต่อหน้าหลวงพ่อ เชื่อกันว่า ใครที่ตั้งไข่ได้จะโชคดีมีความสำเร็จกับสิ่งที่ตั้งหวังไว้ หลังจากขอพรเสร็จแล้วอย่าพลาดชมความสวยงามของพระพุทธบาทลอยฟ้า อายุนับร้อยปี บนศาลาการเปรียญที่วัดแห่งนี้

วัดขุนอินทประมูล อ.โพธิ์ทอง

สักการะพระนอนองค์ใหญ่ เป็นอีกหนึ่งองค์เก่าแก่สมัยอยุธยา และมีความยาวถึง 50 เมตร มีความเชื่อกันว่า ผู้ใดที่ได้มาสักการะ แล้วนำมือมาสัมผัสที่จุดวงกลมที่ฝ่าเท้าของพระนอน จะช่วยเสริมดวงสุขภาพดี อายุยืนยาว ปราศจากโรคร้ายต่างๆ เสร็จแล้วต้องไม่พลาดไปเดินชมพระอุโบสถร้อยล้าน ภายในมีความสงบ ร่มเย็น และจิตรกรรมฝาผนังที่สวยแปลก มีความงดงามไม่เหมือนใคร

สูตรเที่ยวทำบุญทริปนี้ เที่ยวจังหวัดอ่างทองกับ อ.คฑา ชินบัญชร ได้ฟิน ได้กิน ได้เที่ยว อิ่มบุญสุขใจหนึ่งวันเต็มจริงๆ  โอกาสหน้าจะมีสถานที่ไหนมาแนะนำ อย่าลืมติดตามกันนะครับ