คลองสาน ล้ง1919 องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว

อ.คฑา ชวนไหว้ พลังแห่งศรัทธา “เจ้าแม่หม่าโจ้ว” โชคดีตลอดปี 2561

Home / เรื่องเด่นดูดวง / อ.คฑา ชวนไหว้ พลังแห่งศรัทธา “เจ้าแม่หม่าโจ้ว” โชคดีตลอดปี 2561

พลังแห่งศรัทธา จาก อ.คฑา ชินบัญชร เชื่อว่า เจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) หรือ MAZU อายุเก่าแก่มากกว่า 167 ปี ประดิษฐานอยู่คู่ “ฮวย จุ่ง ล้ง” มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ปี พ.ศ.2393 (ค.ศ.1850) (สมัยรัชกาลที่ 4 จนถึงปัจจุบัน) เปรียบดุจเทพประทานพร  ให้สมหวัง มั่งคั่ง ราบรื่น ในทุกก้าวของการใช้ชีวิต

ซึ่งเจ้าแม่หม่าโจ้วทั้ง 3 ปางนี้ เป็นองค์ที่ชาวจีนนำขึ้นเรือเดินทางมาจากเมืองจีน เมื่อมาถึงเมืองไทยจึงอัญเชิญประดิษฐาน ณ ที่แห่งนี้ เวลาคนจีนเดินทางจากโพ้นทะเลมาถึงฝั่งประเทศไทย ก็จะมากราบสักการะท่านเพื่อเป็นการขอบคุณที่ช่วยทำให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ และเมื่อจะเดินทางกลับไปประเทศจีนก็จะมากราบลาเจ้าแม่ที่นี่

องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) ที่ “ล้ง1919” (LHONG) องค์นี้ ได้รับความศรัทธาว่า มีพลังและความศักดิ์สิทธิ์มาก เพราะได้ประดิษฐานอยู่คู่มาตั้งแต่ต้นตระกูลของผู้ดูแลรักษา และผู้ที่ได้อัญเชิญองค์เจ้าแม่หม่าโจ้วตั้งแต่เริ่มนั้น ต่อมาได้ประสบความสำเร็จ ความเจริญรุ่งเรืองมั่งคั่ง เรียกว่า “มั่งมีพลัง มั่งคั่งความสำเร็จ” สืบเนื่องยาวนาน มาจนลูกหลานในปัจจุบันตลอด 6 ชั่วอายุคน นับได้ถึง 7 แผ่นดิน นับตั้งแต่แผ่นดินรัชกาลที่ 4 จนถึงรัชกาลที่10

“เจ้าแม่หม่าโจ้ว” (คลองสาน) จึงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนจีนในแผ่นดินไทย ซึ่งคนจีนที่ทำการค้า ในไทยจนเจริญร่ำรวยเป็นเศรษฐีก็ล้วนก่อร่างสร้างตัวมาจากที่นี่

ไม่ต่างจากความศรัทธาของสมาชิกครอบครัว “หวั่งหลี” ในฐานะเจ้าของสถานที่และผู้ดูแลองค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) จากรุ่นสู่รุ่น จนปัจจุบัน รวมถึงคนเก่าคนแก่ที่เคยอาศัยอยู่ ณ ที่แห่งนี้ และชาวบ้านในชุมชนโดยรอบ ต่างก็ให้การเคารพนับถือและศรัทธาใน  องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) จากรุ่นสู่รุ่นสืบต่อมายาวนานเช่นกัน และเชื่อว่าด้วยพลังศรัทธาอันแรงกล้านี้เอง ที่ช่วยผลักดันให้ตัวเองและครอบครัวประสบความสำเร็จ

อ.คฑา ชินบัญชร บอกถึง 5 เหตุผลความศรัทธาต่อ “เจ้าแม่หม่าโจ้ว” (คลองสาน) และพร้อมจะแบ่งปัน เพื่อให้ทุกคนได้รับพลังดีๆ จากความศรัทธานี้ เช่นเดียวกับท่าน

1.ในปีหน้าฟ้าใหม่ที่จะถึงนี้ เป็นปี พ.ศ. 2561 คือปีจอ ตามหลักโหราศาสตร์จีนนั้นเชื่อว่า เจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) จะเป็นเทพผู้คุ้มครองและประทานโชคลาภเงินทองแห่งปี

2.ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) ที่โครงการ “ล้ง 1919” (LHONG 1919) มีด้วยกัน 3 ปาง ถือว่าครบถ้วนบริบูรณ์ นั่นคือ

-ปางจุ้ยบ๋วยเนี้ย หรือ ปางเด็กสาว ในอดีตคือช่วงยังเป็นเด็กสาว “องค์โม่เหนียง” (หลงหนี่ว์)

-ปางให่ตั้งหม่า หรือ ปางผู้ใหญ่ ในอดีตคือช่วงที่เป็นเซียนแล้วชื่อ “องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว”

-ปางเทียนโหวเซี่ยบ้อ หรือ ปางเทพ ในอดีตคือตอนที่ได้ยกย่องเป็น “องค์เทียนโหวเซี่ยบ้อ”ซึ่งที่นี่นับเป็นศาลเจ้าที่เดียวในกรุงเทพมหานครที่มีความครบถ้วน

3.ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) ตั้งอยู่ในทำเลภูมิสถานที่มีพลังมาก ด้านหน้าติดแม่น้ำใหญ่อย่าง แม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนด้านหลังติดภูเขา หมายถึงอาคารล้อมอยู่ด้านหลัง มีลานกว้างบริเวณตรงกลาง คล้ายท้องมังกร หมายความถึงความมั่งคั่งและอุดมสมบูรณ์

4.องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) ประทับ ณ ศาลเจ้าแห่งนี้มาอย่างยาวนาน 167 ปี โดยได้นำ ความเจริญรุ่งเรือง ราบรื่น ร่มเย็น มั่งมีศรีสุข มั่งคั่งร่ำรวย มาสู่ผู้ครอบครัวผู้ดูแล รวมถึงลูกหลานบริวารตลอดมาจนปัจจุบันเป็นระยะเวลาถึง 6 รุ่น 7 แผ่นดิน ตั้งแต่รัชกาลที่ 4-10

5.องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) เปรียบเสมือนตัวแทน “ฟ้า” ตัวแทน “ดิน” ตัวแทน “น้ำ” โดยตามความเชื่อ ฟ้าต่อดิน ดินต่อน้ำ ฟ้ารับรู้ ดินรับฟัง บาดาลรับทราบ ฟ้าปกป้อง ดินคุ้มครอง ปวงเทพอำนวยพร ตามความเชื่อการมาขอพรที่ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) จึงสำเร็จสมหวังอย่างที่ตั้งใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก โครงการ “ล้ง 1919” (LHONG 1919) ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่สุดถนนเชียงใหม่ เขตคลองสาน เปิดให้บริการทุกวัน โซนศาลเจ้าแม่ + Art & Craft Shop (อาร์ต แอนด์ คราฟท์ ช็อป) เปิดเวลา 8.00 – 20.00 น. Eatery Zone (อีทเธอรี่ โซน) เปิดเวลา 10.00 -22.00 น.

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก แฟนเพจ LHONG 1919 หรือ สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 091-187-1919