ความเชื่อ ดอยตุง ตำนาน ถ้ำหลวง

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ประวัติ และ ตำนานเล่าขาน ที่มีกันมาอย่างยาวนาน

Home / เรื่องเด่นดูดวง / ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ประวัติ และ ตำนานเล่าขาน ที่มีกันมาอย่างยาวนาน

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อยู่ที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีความสูงจากระดับนำทะเลปานกลาง คือ 453.00 เมตร

ถ้ำหลวง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ปากถ้ำเป็นห้องโถงกว้างมาก ภายในถ้ำจะพบกับความงามของเกล็ดหินสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ธารน้ำและถ้ำลอด ถ้ำหลวงยังรอคอยการสำรวจจากนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลา เพราะสำรวจไปได้ไม่ถึงที่หมายก็ต้องถอยออกมาด้วยพบกับอุปสรรคความยากลำบากภายในถ้ำ และยังมีถ้ำเล็กๆ อีก 3 แห่งในบริเวณเดียวกัน โดยอยู่ในการดูแลของวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ค่อนข้างน้อย จากการสอบถามเจ้าหน้าที่พบว่า หากมีคณะนักเรียนหรือผู้มาเยือนเป็นกลุ่มใหญ่จะมีการประสานไปทางชาวบ้านเพื่อช่วยมาทำหน้าที่ไกด์ท้องถิ่น หากคณะนักท่องเที่ยวต้องการไกด์ชาวบ้านในการพาเข้าพื้นที่ถ้ำ และหากนักท่องเที่ยวมีความประสงค์จะเดินเที่ยวเองทางเจ้าหน้าที่ก็อนุญาต

ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

ประวัติ ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

ด้วยปากถ้ำที่สูง โถงถ้ำแรกที่เปิดกว้างระดับพื้นดินต่ำกว่าปากถ้ำมากเนื่องจากเป็นร่องทางน้ำที่ไหลออกจากถ้ำ โดยมีร่องน้ำผ่านระหว่างโถงที่1 และทางขวามือของร่องน้ำจะเป็นโนนดินที่สูงขึ้น มีร่องรอยหลุมยุบ และเป็นโถงที่2 ต่อจากโถงที่1 มีร่องรอยหินถล่มด้านซ้ายมือ เมื่อสิ้นสุดบันไดจากบริเวณปากถ้ำ จะเป็นทางเดินดินสั้นๆ ต่อจากนั้นเป็นขั้นบันไดที่เทด้วยปูนซิเมนต์จำนวน 5-6 ขั้น ยกระดับขึ้นทอดเข้าสู่ความยาวของตัวถ้ำ โดยที่ในช่วงฤดูฝนน้ำจะท่วมภายในถ้ำ และบริเวณร่องน้ำโถงที่1 ดังนั้นจึงไม่พบหลักฐานทางโบราณคดี ภายในถ้ำ

ตำนาน และ ความเชื่อ ของถ้ำหลวงนางนอน

  • ตำนานถ้ำหลวง เล่าต่อกันมาว่า เมื่อนานมาแล้ว ณ เมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา มีเจ้าหญิงพระองค์หนึ่งซึ่งมีพระสิริโฉมงดงามเป็นอย่างยิ่ง ได้แอบรักกับชายเลี้ยงม้าในวัง อันเป็นการผิดกฎตามโบราณราชประเพณี จึงจำต้องหลบหนีตามกันมา จนกระทั่งถึงที่ราบแห่งหนึ่งใกล้แม่น้ำโขง ช่วงเวลาที่ทั้งคู่หลบหนีมาด้วยกันนั้นเจ้าหญิงทรงพระครรภ์ได้หลายเดือนแล้ว จึงเสด็จต่อไปไม่ไหว นางจึงบอกพระสวามีว่าจะประทับรออยู่ที่นี่ ส่วนพระสวามีก็บอกนางว่าจะไปหาอาหารมาให้ อย่าไปไหนนะ ว่าแล้วชายหนุ่มก็ออกเดินทางไปหาอาหารในป่านั้น

ถ้ำหลวง ดอยนางนอน

แต่ทว่าพระสวามีจากไปนานแล้วไม่กลับมาเสียที เจ้าหญิงได้มาทราบข่าวอีกทีก็ปรากฏว่าพระสวามีนั้นได้ถูกฆ่าโดยทหารของพระราชบิดาของเจ้าหญิงไปเสียแล้ว ซึ่งทหารได้สะกดรอยตามมาโดยตลอดนั่นเอง ด้วยความเสียพระทัย นางจึงใช้ปิ่นปักผมแทงที่พระเศียรของพระองค์จนโลหิตไหลออกมาเป็นสาย และถึงแก่พระชนม์ชีพ สายพระโลหิตที่หลั่งไหล่ออกมานั้นได้กลายมาเป็นต้นแม่น้ำแม่สายในทุกวันนี้ ส่วนพระวรกายของพระองค์ที่นอนเหยียดยาวจาก ทิศใต้จรดทิศเหนือ ก็กลายเป็นดอยนางนอนจวบจนทุกวันนี้ และส่วนของพระอุทร(ท้อง) ก็เป็นดอยตุง

  • เส้นทางที่จะไปยังอำเภอแม่จันนั้น มีขุนเขาทอดตัวคล้ายผู้หญิงนอนเหยียดยาว จึงเรียกว่า “ดอยนางนอน” เดิมชื่อ ดอยตายสะ หรือดอยสามเส้า ซึ่งสอดคล้องกันกับตำนานลาวจกเทวบุตรอย่างแนบแน่น ดอยส่วนศีรษะ เรียกว่า ดอยจ้อง หรือดอยจิกจ้อง (เดิมเรียกดอยนี้ว่า ดอยท่าหรือดอยต้า) เป็นดอยของลูกชายปู่เจ้าลาวจกที่รอคอยพ่อ ดอยลูกถัดมาเรียกว่า ดอยย่าเฒ่า ซึ่งเป็นภรรยาของปู่เจ้าลาวจก ส่วนดอยอีกลูกหนึ่งคือ ดอยดินแดง หรือดอยปู่เจ้าลาวจก หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนามของ ดอยตุง
  • เชื่อกันว่า ดอยทั้ง 3 นี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของลาวจักราช ผู้เป็นต้นราชวงศ์ของพญามังราย ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายมาสร้างเมืองหิรัญนครเงินยาง เหนือดอยดินแดงเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุดอยตุง อันถือเป็นปฐมธาตุแห่งแรกของภาคเหนือ

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

สภาพธรณีวิทยา ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

  • เป็นถ้ำกึ่งแห้ง เนื่องจากบางส่วนยังมีการเกิดของหินงอก และหินย้อยอยู่ และบางส่วนแห้งแล้ว
  • ปากทางเข้าถ้ำสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 433 เมตร แนวโถงถ้ำมีโถงหลักเพียงโถงเดียว แต่เส้นทางคดเคี้ยว บางช่วงเดินเข้าถึงได้ง่าย บางช่วงมีเพดานต่ำ จนถึงเส้นทางเดินลำบาก มีความยาวรวม 759.76 เมตร และโถงแยกฝั่งตรงข้ามทางเดินเข้าถ้ำ มีความยาว 68.27 เมตร ซึ่งการสำรวจในครั้งนี้ สำรวจจนสิ้นสุดห้องลับแล เนื่องจากทางที่จะไปโถงอื่น ๆ นั้นลำบากมาก

ถ้ำหลวง จะปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมพื้นที่ถ้ำ ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นฤดูฝน เนื่องจากน้ำจะไหลเข้ามาท่วมภายในถ้ำซึ่งจะไม่ปลอดภัย และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของวนอุทยานฯ พบว่า นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมถ้ำส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ อาจเนื่องมาจากภายในถ้ำค่อนข้างเปียกชื้น และทางวนอุทยานฯ ไม่ได้มีการติดตั้งแสงไฟส่องสว่าง นักท่องเที่ยวต้องยืมหรือเช่าไฟฉายจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว รวมทั้งถ้ำหลวงอาจไม่ใช่ลักษณะถ้ำที่เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวไทย แต่อาจมีความเหมาะสมในเชิงการศึกษาวิจัย ดังนั้นป้ายแสดงเส้นทาง หรือบอกรายละเอียดภายในถ้ำมีบ้างแต่ค่อนข้างชำรุด

หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ต้องติดอยู่ในถ้ำ ลองดู วิธีเอาชีวิตรอด เมื่อติดอยู่ในถ้ำ – คลิก

คาถาแคล้วคลาด

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : สํานักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม,chiangmainews,Live_Chiangmai,รักบ้านเกิด