เทศกาล เทศกาลนวราตรี เสริมมงคล

เทศกาลนวราตรี 19 ต.ค. 61 นี้ มาไหว้เพื่อรับพลังแห่งชัยชนะ ไปพร้อมๆ กัน ตามวิธีนี้เลย

Home / เรื่องเด่นดูดวง / เทศกาลนวราตรี 19 ต.ค. 61 นี้ มาไหว้เพื่อรับพลังแห่งชัยชนะ ไปพร้อมๆ กัน ตามวิธีนี้เลย

เทศกาลนวราตรี เป็นเทศกาลประจำปีของชาวฮินดู ที่หนึ่งปีจะมีเพียงครั้งเดียว สำหรับในปี 2561นี้ เทศกาลนี้จะมีช่วงวันที่ 10 – 19 ตุลาคม 2561

คำว่า “นวราตรี” หมายถึง “เก้าคืน” ในภาษาสันสกฤต ซึ่งในช่วงเก้าคืนนี้จะมีการบูชาพระแม่ทุรคา และพระแม่ปารวตีในปางต่างๆ 9 ปางด้วยกัน ในวันสุดท้ายของเทศกาลจะเรียกว่าเป็น วันวิชยาทศมี หรือ วันดูเซร่า ซึ่งเป็นวันที่สำคัญสุดของเทศกาลนี้ และจะมีการเฉลิมฉลองทั่วไปทั้งประเทศอินเดีย

เทศกาลนวราตรี

ส่วนที่ไทยนั้น ทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ได้จัดให้มีงานแห่อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อให้สานุศิษย์และผู้ศรัทธาได้ร่วมกันสักการะองค์พระแม่และทวยเทพเทวะทั้งหลายอย่างทั่วถึง ส่วนเทศกาลนวราตรีในประเทศไทยนั้น ได้อิทธิพลมาจากรัฐทมิฬนาฑู ในอินเดีย แบ่งเป็นการบูชาเทพนารีสามองค์ คือ พระลักษมี พระสรัสวดี และพระอุมาเทวี แบ่งเป็นองค์ละ 3 คืน รวมทั้งหมดเป็นเวลา 9 คืน

คนไทยมักจะเรียกกันว่า งานเทศกาล 9 คืน เป็นช่วงเวลามงคลต่อการการบูชาพระแม่ทุรคาเทวี เจ้าแม่แห่งจักรวาล อันพระแม่ทุรคานี้คือภาคปางหนึ่งของพระแม่อุมาเทวี ซึ่งเป็นชายาของพระศิวะและยังเป็นมารดาของพระพิฆเนศ

ตามตำนานกล่าวว่า พระแม่อุมาแบ่งภาคออกมาเป็นเจ้าแม่ทุรคาเทวีเพื่อลงมาปราบอสูรกระบือที่ชื่อว่า มหิษาสูร ปีศาจแห่งความโง่เขลา โดยต้องใช้เวลานานถึง 9 คืน จึงจะสยบอสูรตนดังกล่าวได้สำเร็จ และในคืนสุดท้ายคืนที่ 9 นั่นเองเป็นคืนที่พระแม่ทุรคาได้รับชัยชนะ ชาวฮินดูหรือผู้ศรัทธาต่อเจ้าแม่ทุรคาทั่วโลก นิยมทำการบูชาต่อพระแม่ทุรคาเทวีด้วยการขอพรต่อพระแม่ทุรคาเทวี เพื่อให้ได้รับพลังแห่งชัยชนะ ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนขั้นทางตำแหน่งการงาน การไปสอบชิงทุนการศึกษา หรือขอพรในการประกวดแข่งขันต่างๆ แม้กระทั่งการทำลายล้างอุปสรรคปัญหาให้หมดไป

เทศกาลนวราตรี

วันบูชาเริ่มตั้งแต่ วันที่ 10 – 19 ตุลาคม 2561
แนะนำให้บูชาในคืนวันที่ 19 ตุลาคม 2561 จะได้รับพลังที่ดีที่สุด เพราะเป็นคืนที่พระแม่ทุรคาเทวีปราบอสูรสำเร็จแล้ว เพียงแค่นำเทวรูปหรือรูปภาพเจ้าแม่ทุรคา มาทำความสะอาดแล้วทำการบูชา หากไม่มีเทวรูปก็สามารถตั้งจิตอธิษฐานถึงท่านได้เช่นกัน

ของไหว้มีดังนี้
1. กำยานหรือธูปหอม 9 ดอก หากเป็นกลิ่นกุหลาบได้ยิ่งดี
2. ดอกไม้ที่มีสีแดง 9 ดอก เช่น ดอกกุหลาบแดง ดอกชบาแดง เยอบีร่าแดง เพราะสีแดงเป็นสีประจำตัวของแม่ทุรคา
3. ผลไม้ 9 ผล อาทิเช่น กล้วย ชมพู่ แอปเปิ้ล สาลี่ เป็นต้น
4. น้ำนม 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย
5. เทียนแดง 1 คู่

จากนั้นให้ท่องคาถาเอ่ยพระนามของพระแม่ว่า ” เจ อัมบรี มา ” (ทั้งหมด 108 จบ) เมื่อกล่าวเสร็จก็สามารถขอพรรับพลังได้ตามอัธยาศัย พิธีนี้สามารถทำได้ตลอดทั้งคืนวันที่ 19 ตุลาคม 2561 ไปจนถึงรุ่งเช้า พระเทวีทุรคาจะรักษาให้ปลอดภัยมีชัยชนะ

อินเดียประดับประดาพระราชวังเนื่องในเทศกาลดัสเซห์รา

ข้อมูลโดย: อ.มดดำ ยิปซีคาราวาน
HOROLive ดูดวงสดบนมือถือ ทุกที่ทุกเวลา กับหมอดูคุณภาพที่เราคัดสรรมาแล้ว
หมอดูอารมณ์ดีมีเพียบ ดาวน์โหลดเลย : http://bit.ly/2OeDz8