ฟันธง VS คอนเฟิร์ม

Home / เรื่องเด่นดูดวง / ฟันธง VS คอนเฟิร์ม
หมอกฤษฏ์ หมอลักษณ์
หมอกฤษฏ์ หมอลักษณ์

โปรดใช้วิจารณญาณในการชม ผมชอบคำนี้นะ เหมือนเตือนสติว่า สิ่งที่เห็นอาจไม่จริง เป็นความเชื่อเฉพาะบุคคลแล้วแต่ใครจะตัดสินใจเชื่อ กับ หมอดู หรือที่เรียกให้ดีหน่อย คือ นักโหราศาสตร์

.
วิชาโหราศาสตร์อยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน มีเหตุและมีผล เป็นวิชาที่ลองศึกษาดีๆแล้วจะพบว่า มีการคาดคะเน วิเคราะห์ที่น่าเคารพผู้คิดค้นวิชานี้ว่า เขาคิดได้อย่างไร ลองผิดลองถูกอย่างไร กว่าจะก่อเกิดศาสตร์นี้ขึ้นมา

.

โหราศาสตร์ แท้จริงไม่ได้ทำให้คนงมงาย หากแต่ผู้นำไปใช้ผิดๆ สร้างความเชื่อผิดๆ ทำให้ค่านิยมของโหราศาสตร์เสื่อมลง ไปในทางที่ไม่ดี โดยเฉพาะการหลอกลวง

.

บนยุทธจักรหมอดูในเมืองไทย มีผู้ประกาศตัวเป็นนักโหราศาสตร์มากมาย หลายคนพยายามสร้างจุดขาย สร้างมาร์เกตติ้งให้ตัวเอง เพื่อชุบตัวเองให้เป็นหมอดูที่น่าเชื่อถือ น่าศรัทธา และเพื่อก้าวขึ้นเป็นหมายเลขหนึ่งของเมืองไทย
.
หมอดูที่มีความรู้มากหน่อย มีดีกรีระดับปริญญา พวกเขาจะมีภาษีที่ดีกว่า หมอดูที่มีการศึกษาน้อย โดยเฉพาะวิธีชุบตัวเองในเชิงการตลาด ต้องยอมรับว่า หมอดูเรียนสูง ย่อมบ่มเพาะตัวเองให้คนรู้จักได้เก่ง และชาญฉลาดกว่า

.

สังคมไทยมีความเชื่อเรื่องความลี้ลับ ชอบดูหมอ มาตั้งแต่ช้านาน ไม่แปลกใจที่วิชาชีพนี้จะโกยเงินได้เร็ว ยิ่งเคยทำนายคนดังๆได้แม่น มีมาร์เกตติ้งออกสื่อบ่อยๆ ไม่ยากเลยที่หมอดูจะรวยเป็นเศรษฐีได้เร็ว

.

หมอดูที่เก่งมาร์เกตติ้ง ต้องยกให้หมอลักษณ์ เรขานิเทศ และหมอกฤษฎ์ คอนเฟิร์ม สองคนนี้เก่งเรื่องการใช้เรื่องวิชาการตลาดเข้าไปมีส ่วนทำให้ตัวเองดังได้เก่ง และนักสร้างแบรนด์ต้องเรียนรู้ถือเป็นกรณีศึกษา

.

ตามประวัติและรู้จักกัน หมอลักษณ์ ตั้งใจและเป็นหมอดูมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยหอการค้ า เขาเปลี่ยนชื่อ(จำชื่อเดิมไม่ได้) เป็นพยางค์เดียวคือ ลักษณ์ เพื่อให้คนจำได้ ก่อร่างสร้างตัวเองจากศูนย์ ซึ่งไม่มีใครรู้จัก เริ่มทำนายทางการเมืองก่อน วิ่งหาสื่อ กลายเป็นหมอดูทางการเมือง แม่นบ้าง ไม่แม่นบ้าง แต่ชื่อของลักษณ์ เรขานิเทศ ก็ปรากฏบนสื่อให้คนเข้าหา

.

หมอลักษณ์เริ่มเป็นที่รู้จักในยุทธจักรทำนายดวงมากขึ ้น เมื่อหันมาเอาดีทำนายดาราท้องไม่ท้อง แต่สิ่งที่ทำให้เขาเริ่มดังและจดจำได้แม่น เมื่อเขานำคำว่า ?ฟันธง? มาใช้ กลายเป็นจุดขายที่เขา เคยให้สัมภาษณ์กับผมว่า เป็นมาร์เกตติ้งเชิงรุกที่สร้างแบรนด์ให้ดัง หมอลักษณ์ยอมรับว่าการสร้างบุคคลิกให้เป็นคนพูดจาเสี ยงดัง กล้าพูด กล้าทำนายแรงๆ ทำให้เขาประสบความสำเร็จ

.

ไม่น่าแปลกใจนัก เมื่อหมอลักษณ์ ทำได้ จึงมีหมอดูรุ่นใหม่ๆ พยายามสร้างจุดขายให้ตัวเอง ด้วยการวัดรอยเท้ารุ่นพี่อย่างหมอลักษณ์ ซึ่งก็คือ หมอกฤษฎ์ คอนเฟิร์ม

.

หมอกฤษฎ์ ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า เขาคิดคำว่า คอนเฟิร์ม มาเพื่อสร้างจุดขายให้ตัวเองเช่นกัน มีวิธีคิดเลียนแบบคำว่า ฟันธง เหมือนหมอลักษณ์

.

หมอลักษณ์ ออกสื่อทีวีต้องพกธงมาฟันธง ส่วนหมอกฤษฎ์ ชี้ไปข้างหน้าแล้วบอกว่า คอนเฟิร์ม มันเป็นวิธีมาร์เกตติ้งที่เก่ง ฉลาด ทำให้คนหลงเชื่อได้ และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สัญลักษณ์ของการจดจำ

.

หมอดูสองคนนี้ มีความเหมือนกันอยู่หลายอย่างๆ คือ ชอบทำนายดารา รู้จักออกทีวีและประกาศตัวว่า แม่นยำกว่า 90% เป็นเบอร์หนึ่ง ในยุทธจักร แม้หมอลักษณ์จะปฏิเสธว่า ผมรวยแล้วไม่ขอประลองกับใคร ขอใช้ชีวิตที่เหลือสร้างบุญกุศล แต่ลึกๆแล้ว หมอลักษณ์ก็ไม่ค่อยให้หมอกฤษฎ์มาเบ่งรัศมีฟันธงของเข า

.

ใครได้ดู หมอกฤษฎ์ คอนเฟิร์ม ในรายการวู้ดดี้ ต้องบอกว่า อึ่ง ทึ่ง กับลีลา หมอกฤษฎ์ แม้จะดูเหมือนเตี้ยมกันมากับพิธีกรวู้ดดี้ เพื่อโปรโมตรหมอดูคนนี้ แต่ยอมรับว่า ในเชิงมาร์เกตติ้งหมอกฤษฏ์เก่งไม่เป็นสองรองหมอลักษณ ์
.
ถึงแม้คนดูรายการวู้ดดี้ในเทปนั้น จะทั้งเกลียดและหมั่นไส้กับลีลาจองหอง หมอกฤษฏ์ คอนเฟิร์ม มากขึ้น แต่เขาก็ทำให้คนพูดกันทั่วบ้านทั่วเมืองถึงแผนการโปร โมตของเจา หลักมาร์เกตติ้งถือว่า สอบผ่านแม้จะมีคนชิงชังเพิ่มจำนวนขึ้นก็ตาม

.

ยุคนี้ หมอดูแม่นไม่แม่น ว่ากันไป ใครจะแน่ดังนานแค่ไหน ผมว่า เรื่องของมาร์เกตติ้ง มีผลอย่างแรงต่อความเชื่อของคน

.

ย้ำอีกครั้งครับว่า โปรดใช้วิจารณญาณครับ หมอดูเชื่อได้ แต่อย่ามาก อย่าหลงเชื่อแบบงมงายในสิ่งที่คุณไม่เห็น…


วัฒนะชัย ยนินทร

บรรณาธิการ M-Lite

ที่มาจาก ASTV ผู้จัดการ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา