60 ต้นไม้มงคล ประจำ12ราศี บ้านไหนปลูกไว้ร่ำรวยเงินทอง

Home / ดูดวงตามราศี-ปีเกิด, เรื่องเด็ดดูดวง, เรื่องเด่นดูดวง / 60 ต้นไม้มงคล ประจำ12ราศี บ้านไหนปลูกไว้ร่ำรวยเงินทอง

ต้นไม้มงคล เป็นความเชื่อของคนไทยมานานตั้งแต่อดีต จะเห็นได้ชัดจากชื่อที่เรียกนั้นล้วนมีความหมายดีๆ น่าหามาปลูกไว้ที่บ้านเป็นอย่างมาก บางชนิดเมื่อเต็มที่ก็ออกดอกออกผลให้เจ้าของบ้านได้นำมาใช้ประโยชน์ได้ต่ออีกด้วย วันนี้แม่หมอ แห่ง Horoscope.Mthai.com มี ต้นไม้มงคลกว่า 60 ชนิด มาแนะนำผู้อ่านทุกท่านได้เลือกไปปลูกกันได้ตามสะดวก แล้วอย่าลืมแบ่งปันเรื่องราวดีๆเหล่านี้ให้คนรอบข้างกันด้วยนะคะ 🙂

ราศีมังกร (15มกราคม – 13กุมภาพันธ์) ธาตุดิน
ต้นแก้ว วาสนา โป๊ยเซียน และกุหลาบ ช่วยเรื่องความร่ำรวย เจริญรุ่งเรือง จะมีโชคลาภวาสนา และยังสร้างความมั่นคงให้แก่ลูกหลานในบ้าน ต้นไผ่ ช่วยเสริมเรื่องของความเป็นนักสู้ อดทน สู้ต่ออุปสรรค์ทั้งหลายได้อย่างไม่ท้อถอย ต้นราชพฤกษ์ ด้วยดอกของต้นราชพฤกษ์นั้นมีสีเหลือง จึงเปรียบได้กับสีทองอร่าม ที่จะสร้างความรุ่งเรืองให้กับคุณและคนในบ้าน

ราศีกุมภ์ (14 กุมภาพันธ์ – 13 มีนาคม) ธาตุไฟผสมทอง
ต้นเข็ม เพื่อเพิ่มสิริมงคล ให้กับบ้าน แสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง มีชีวิตที่ยืนยาว มักนิยมปลูกไว้หน้าบ้าน
ต้นเฟื่องฟ้า เป็นพรรณไม้ที่แสดงถึง ความสดใส เบิกบาน หรือความเจริญรุ่งเรือง ก้าวไกลในชีวิต เป็นพรรณไม้ที่เสริมให้คุณค่าของชีวิตสูงขึ้น ต้นบอนไซ แสดงถึงความแข็งแกร่ง อดทน เป็นพรรณไม้ที่เหมาะกับชาวราศีกุมภ์มากที่สุด

กล้วยไม้

ราศีมีน (14 มีนาคม – 12 เมษายน) ธาตุน้ำ
ต้นกล้วยไม้ ช่วยเสริมเรื่องความร่ำรวย ให้โชคลาภ เหมาะสำหรับคนธาตุน้ำ ที่มีนิสัยเยือกเย็น อ่อนโยน ต้นเฟื่องฟ้า เป็นพรรณไม้ที่แสดงถึง ความสดใส เบิกบาน หรือความเจริญรุ่งเรือง ก้าวไกลในชีวิต เป็นพรรณไม้ที่เสริมให้คุณค่าของชีวิตสูงขึ้น ต้นวาสนา ทำให้ผู้ที่ปลูก มีวาสนา มีโชค ตามชื่อต้นไม้ สร้างความสุข ความสมหวังให้กับผู้ปลูก
ต้นโมก กล้วย มะม่วง เป็นไม้ที่ให้พลังเรื่องอำนาจ ช่วยเสริมบารมี และยังคุ้มครองบริวารและลูกหลาน

มะขาม

ราศีเมษ (13 เมษายน – 14 พฤษภาคม) คนธาตุไฟ
ต้นมะยม ท่านที่ปลูกต้นมะยม จะช่วยส่งเสริมให้ประสพความสำเร็จในการงาน และชีวิต ปลูกแล้วจะได้รับความเมตตาจากคนรอบข้าง ต้นมะขาม จะทำให้มีแต่คนเกรงขาม และให้ความเคารพนับถือ ต้นเฟื่องฟ้า เป็นพรรณไม้ที่แสดงถึง ความสดใส เบิกบาน หรือความเจริญรุ่งเรือง ก้าวไกลในชีวิต เป็นพรรณไม้ที่เสริมให้คุณค่าของชีวิตสูงขึ้น

ราศีพฤษภ (15 พฤษภาคม – 14 มิถุนายน) ธาตุดิน
ต้นโมก เป็นไม้ที่ให้พลังเรื่องอำนาจ ช่วยเสริมบารมี และยังคุ้มครองบริวารและลูกหลาน ต้นแก้ว ช่วยเรื่องความร่ำรวย เจริญรุ่งเรือง จะมีโชคลาภวาสนา และยังสร้างความมั่นคงให้แก่ลูกหลานในบ้าน ต้นส้มโอ เป็นต้นไม้ที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์พูลสุข

ราศีเมถุน (15 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม) ธาตุดิน 
ต้นโมก เป็นไม้ที่ให้พลังเรื่องอำนาจ ช่วยเสริมบารมี และยังคุ้มครองบริวารและลูกหลาน ต้นเข็ม เพื่อเพิ่มสิริมงคล ให้กับบ้าน แสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง มีชีวิตที่ยืนยาว มักนิยมปลูกไว้หน้าบ้าน ต้นทับทิม เพื่อให้เกิดความสงบร่มเย็นของชีวิต ต้นโป๊ยเซียน ช่วยเรื่องความร่ำรวย เจริญรุ่งเรือง จะมีโชคลาภวาสนา และยังสร้างความมั่นคงให้แก่ลูกหลานในบ้าน และเมื่อปลูกจนออกดอกได้มากกว่า 8 ดอกขึ้นไป คนโบราณเชื่อว่า จะยิ่งช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข ต้นกุหลาบ ปลูกไว้ในบ้าน จะสร้างความสง่าภาคภูมิ ทำให้คนในบ้านมีคุณค่าแห่งชีวิตที่สูงขึ้น

ราศีกรกฎ (16 กรกฎาคม – 16 สิงหาคม) ธาตุน้ำ 
ต้นกล้วยไม้ ช่วยเสริมเรื่องความร่ำรวย ให้โชคลาภ เหมาะสำหรับคนธาตุน้ำ ที่มีนิสัยเยือกเย็น อ่อนโยน ต้นชมพู่ ช่วยให้อุดมสมบูรณ์ มากมีด้วยทรัพย์ และเงินทอง ต้นวาสนา ให้ผู้ที่ปลูก มีวาสนา มีโชค ตามชื่อต้นไม้ สร้างความสุข ความสมหวังให้กับผู้ปลูก  ต้นเฟื่องฟ้า เป็นพรรณไม้ที่แสดงถึง ความสดใส เบิกบาน หรือความเจริญรุ่งเรือง ก้าวไกลในชีวิต เป็นพรรณไม้ที่เสริมให้คุณค่าของชีวิตสูงขึ้น

ขนุน

ราศีสิงห์ (17 สิงหาคม – 16 กันยายน) ธาตุไฟ
ต้นขนุน เป็นไม้มลคล ที่คนโบราณเชื่อกันว่า ถ้าปลูกไว้ในบ้าน จะช่วยหนุนบารมี เงินทอง มีคนคอยเกื้อหนุน จุนเจือ ตลอด ต้นจำปี เสริมความก้าวหน้า เนื่องจากดอกสีขาว ที่มีกลิ่นหอม จะช่วยทำให้ชีวิตสดใส ปราศจากปัญหา ทุกข์ภัย
ต้นโป๊ยเซียน ช่วยเรื่องความร่ำรวย เจริญรุ่งเรือง จะมีโชคลาภวาสนา และยังสร้างความมั่นคงให้แก่ลูกหลานในบ้าน และเมื่อปลูกจนออกดอกได้มากกว่า 8 ดอกขึ้นไป คนโบราณเชื่อว่า จะยิ่งช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข ต้นกล้วยไม้ ช่วยเสริมเรื่องความร่ำรวย ให้โชคลาภ เหมาะสำหรับคนธาตุน้ำ ที่มีนิสัยเยือกเย็น อ่อนโยน

ราศีกันย์ (17 กันยายน – 16 ตุลาคม) ธาตุดิน
ต้นสนฉัตร ช่วยเสริมสร้าง ความสง่า เกียรติยศ ศักดิ์ศรี ให้แก่ผู้ปลูก นิยมปลูกกันในวันเสาร์เพื่อความเป็นศิริมงคลกับชีวิต ต้นราชพฤกษ์ ปลูกไว้ในบ้าน จะช่วยเสริมให้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรีและมีบารมี ต้นเฟื่องฟ้า เป็นพรรณไม้ที่แสดงถึง ความสดใส เบิกบาน หรือความเจริญรุ่งเรือง ก้าวไกลในชีวิต เป็นพรรณไม้ที่เสริมให้คุณค่าของชีวิตสูงขึ้น ต้นโป๊ยเซียน ช่วยเรื่องความร่ำรวย เจริญรุ่งเรือง จะมีโชคลาภวาสนา และยังสร้างความมั่นคงให้แก่ลูกหลานในบ้าน และเมื่อปลูกจนออกดอกได้มากกว่า 8 ดอกขึ้นไป คนโบราณเชื่อว่า จะยิ่งช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข ต้นขนุน เป็นไม้มลคล ที่คนโบราณเชื่อกันว่า ถ้าปลูกไว้ในบ้าน จะช่วยหนุนบารมี เงินทอง มีคนคอยเกื้อหนุน จุนเจือ ตลอด ต้นมะยม จะช่วยส่งเสริมให้ประสพความสำเร็จในการงาน และชีวิต ปลูกแล้วจะได้รับความเมตตาจากคนรอบข้าง

ราศีตุลย์ (17 ตุลาคม – 15 พฤศจิกายน) ธาตุลม
ต้นหมากแดง ต้นปาล์ม ต้นพลูด่าง ต้นโกสน ปลูกไว้เพื่อช่วยเสริมสร้างบุญบารมี ช่วยคุ้มครองให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข ต้นจำปี เสริมความก้าวหน้า เนื่องจากดอกสีขาว ที่มีกลิ่นหอม จะช่วยทำให้ชีวิตสดใส ปราศจากปัญหา ทุกข์ภัย
ต้นจำปา ในโบราณ ดอกจำปา เป็นดอกไม้ที่ใช้แสดงความรัก ต่อผู้อื่น และเพื่อให้ได้รับความรักตอบแทน ต้นเฟิร์นข้าหลวง จะช่วยเสริมสร้าง เกียรติยศ และชื่อเสียง ให้แก่ผู้ปลูกและวงศ์ตระกูล

ราศีพิจิก (16 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม) ธาตุน้ำ
ต้นพวงแสด, ต้นปาล์ม, เฟื่องฟ้า เป็นพรรณไม้ที่แสดงถึง ความสดใส เบิกบาน หรือความเจริญรุ่งเรือง ก้าวไกลในชีวิต เป็นพรรณไม้ที่เสริมให้คุณค่าของชีวิตสูงขึ้น ต้นเบญจมาศ จะช่วยเสริมสร้างความเจริญ รุ่งเรือง ความมั่นคงในชีวิต
ต้นขนุน เป็นไม้มลคล ที่คนโบราณเชื่อกันว่า ถ้าปลูกไว้ในบ้าน จะช่วยหนุนบารมี เงินทอง มีคนคอยเกื้อหนุน จุนเจือ ตลอด ต้นว่านสี่ทิศ จะช่วยให้ผู้ปลูก แคล้วคลาด ปลอดภัย และมีแต่ผู้ให้ความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะไปในทิศใดก็ตาม

ดอกบัว

ราศีธนู (16 ธันวาคม – 14 มกราคม) ธาตุไฟ
ดอกบัว บ้านใดปลูกบัว จะทำให้เกิดความบริสุทธิ์เบิกบาน ทำให้คนในครอบครัวมีความห่วงใยผูกพันกัน เปรียบเสมือนสายใส ของดอกบัว ต้นเฟิร์นข้าหลวง จะช่วยเสริมสร้าง เกียรติยศ และชื่อเสียง ให้แก่ผู้ปลูกและวงศ์ตระกูล
ต้นแก้ว ช่วยกระจายอุปสรรคปัญหาออกไปจากชีวิต ช่วยให้ชีวิตปราศจากทุกข์โศก ต้นพลูด่าง, ต้นโป๊ยเซียน ปลูกไว้เพื่อช่วยเสริมสร้างบุญบารมี ช่วยคุ้มครองให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข

 

รูปกระกอบและเรียบเรียงโดย : Horoscope.mthai.com