ความเชื่อ หนู กินเศษเล็บจะกลายเป็นมนุษย์

Home / ดูดวง คำทำนายอื่นๆ, เรื่องเด็ดดูดวง, เรื่องเด่นดูดวง / ความเชื่อ หนู กินเศษเล็บจะกลายเป็นมนุษย์

ความเชื่อ หนู กินเศษเล็บจะกลายเป็นมนุษย์

หนู

แต่ละประเทศ แต่ละพื้นที่ ก็มีวัฒนธรรมและ ความเชื่อ ที่แตกต่างกันออกไป อย่างประเทศไทยของเราก็มี ความเชื่อ แปลกๆหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ถ้าร้องเพลงในครัวจะมีสามีแก่ หรือห้ามนอนเอามือประสานกันหนุนหัวจะตายโหง แต่วันนี้ Horoscope.Mthai.com จะพาคุณมาดู ความเชื่อ แปลกๆของคนเกาหลีกันบ้าง ขอบอกว่าก็แปลกไม่แพ้ประเทศไทยเช่นกันครับ

วังด็อกชูกุง

1. ทางเดินข้างกำแพงวังด็อกชูกุง
มี ความเชื่อ ว่า หากคู่รักคู่ใด เดินด้วยกันไปตามทางเดินข้างกำแพงของพระราชวัง ด็อกชูกุง ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซลตรงข้ามกับ  City Hall และ Seoul Plaza แล้วล่ะก็ ไม่นานคู่รักคู่นั้น จะต้องเลิกรากันในที่สุด

โดยที่มาของ ความเชื่อ นี้ไม่ใช่แค่ตำนานธรรมดาๆ แต่มาจากสิ่งที่เกิดขึ้นจริง นั่นก็เพราะว่าที่ปลายถนน เส้นรอบกำแพงวังแห่งนี้ เคยมี “ศาลครอบครัวแห่งกรุงโซล” ตั้งอยู่ ดังนั้นเมื่อคู่สามี-ภรรยาคู่ ใดต้องการจะหย่าขาดกัน พวกเขาก็ต้องเดินไปบนถนนเส้นนั้นด้วยกันนั่นเอง และหากใครได้ยินคนรักของตนพูดอ้อมๆ ทำนองว่า “เราไปเดินข้างกำแพงวัง ด็อกชูกุง กันเถอะ” ให้สงสัยได้เลยว่า นั่นคือสัญญาณการขอบอกเลิกจากเขาหรือเธอคนนั้นก็เป็นได้

ซุปสาหร่าย

2. สิ่งที่ห้ามทำก่อนการสอบ
เพราะคนเกาหลีถือเรื่องการสอบเป็นเรื่องจริงจังในชีวิตมากๆ เลยเกิด ความเชื่อ เหล่านี้ขึ้น อาทิ ไม่ควรทานอาหาร ที่มีลักษณะลื่นๆ เช่น ซุปสาหร่าย หรือว่า บะหมี่ เพราะนั่นจะทำให้ สมองคุณไหลลื่นตามไปด้วย แล้วอะไรที่เคยท่องจำอะไรเอาไว้จะไหลออกไปหมด! ตรงกันข้าม ถ้าจะให้ดีก็ต้องทานอาหารเหนียวๆ แทน เช่น ขนมโมจิ หรือ ขนมท็อฟฟี่ คราวนี้ ความรู้ในหัวจะติดหนึบไม่หนีหายไปไหนแน่ๆ หรือบางคนยัง มี ความเชื่อ ด้วยอีกว่าอย่าอาบน้ำ ก่อนการสอบ เพราะความรู้ที่คุณมีจะถูกชะล้างออกไปพร้อมกับน้ำด้วย… เรียกได้ว่าตัวเหม็น ไม่เป็นไรขออย่าให้สอบตกเป็นพอนี่เอง

ตัดเล็บ

3. อย่าตัดเล็บตอนกลางคืน
เมื่อคุณตัดเล็บตอนกลางคืน แล้วทิ้งเศษเล็บเอาไว้ บรรดาหนูๆ จะพากันมากินเศษเล็บของคุณ เมื่อมันกินไปแล้ว มันจะสามารถกลายร่างเป็นมนุษย์ มีรูปร่างหน้าตาเหมือนตัวคุณ แถมยังขโมย วิญญาณคุณไปด้วย พอหนูตัวนั้นกลายเป็นตัวคุณสมบูรณ์แบบแล้ว ตัวคุณเองจริงๆ ก็คงหาย สาบสูญไปตลอดกาลแน่ๆ

ฟังแล้วเหมือนกำลังดูหนังผีอยู่เลยใช่มั้ย แต่จริงๆ คนไทยสมัยก่อนเราก็มีความเชื่อเรื่อง ห้ามตัดเล็บตอนกลางคืนเหมือนกันว่าจะทำให้อายุสั้นลง ซึ่งเหตุผลแท้จริงของเรื่องนี้ทั้งเกาหลี และไทยเอง อาจเป็นเพราะว่า ในสมัยก่อนที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ การตัดเล็บตอนกลางคืน จะก่อให้เกิดอันตราย ถ้าไม่ระวังอาจพลาดไปโดนเนื้อตัวเองจนบาดเจ็บเข้าได้นั่นเอง ถือว่าเป็น ความเชื่อ ที่เกิดจากความหวังดีก็ว่าได้

ผิวปาก

4. ห้ามผิวปากตอนกลางคืน
การผิวปาก หรือการเป่าขลุ่ยเกาหลีโบราณ ตอนกลางคืน เชื่อว่าจะเป็นการเรียกบรรดา ภูติผีหรือพวกงูให้มารวมตัวกันที่นั่นได้ (ตรงกับ ความเชื่อ โบราณของไทยเช่นกันว่า ถ้าผิวปาก ตอนกลางคืนจะเป็นการเรียกผีให้มาหา)

ย้ายบ้าน

5. วันย้ายบ้าน
ถ้าคุณต้องการย้ายบ้าน วันที่ขนของจากบ้านเก่าไปบ้านใหม่ จะต้องดูฤกษ์ให้ดีๆ ที่ประเทศเกาหลีเค้า เชื่อกันว่า ควรจะย้ายบ้านใน วันปลอดภูตผี โดยบริษัทรับจ้างย้ายบ้านส่วนใหญ่ จะรู้วันที่เหล่านี้กันดี พวกเขาจะบอกคุณได้ว่าในเดือนนั้น มีวันไหนบ้างที่จะปลอดภัยต่อการย้ายบ้าน โดยไม่มีวิญญาณร้ายจากที่เก่าติดตามไปรบกวนคุณที่บ้านใหม่ด้วย

อีกอย่างก็คือ ในวันที่ย้าย ไม่ต้องกวาดบ้านทำความสะอาดบ้านหลังเก่า เพราะที่นั่นคุณได้ทิ้ง ขยะ ฝุ่นผง และเศษเล็บที่ตัดทิ้งไว้ สิ่งเหล่านั้นจะทำให้วิญญาณร้ายหลงคิดว่าคุณยังอยู่ที่นั่นไม่ได้ย้ายออกไปไหน แล้วพอคนที่ย้ายมาแทนคุณเข้าไปทำความสะอาดให้แล้ว คราวนี้วิญญาณร้ายก็จะไม่มีวันตามหาคุณเจอ อีกต่อไปแล้วล่ะ

รองเท้า

6. ให้รองเท้าเป็นของขวัญ
อย่ามอบรองเท้าให้กับใครที่มีความสำคัญกับคุณ นั่นเพราะเขาอาจวิ่งหนีหายไปจากคุณได้… แต่ถ้าใครเผลอให้ไปแล้ว ก็มีวิธีแก้ คือให้คนที่ได้รับรองเท้าคู่นั้นจ่ายเงินให้กับคนที่ให้ของขวัญมา (ไม่ต้องเป็นจำนวนเงินมาก แค่ 10-100 วอนก็ได้)  ทำแบบนี้แล้ว จะได้ดูเหมือนกับว่ารองเท้าคู่นั้น ไม่ใช่ของขวัญที่ได้มา แต่เค้าเป็นคนซื้อมาใส่เองยังไงล่ะ

ใฝ

7. คนที่มีใฝอยู่ใกล้ปาก
ว่ากันว่า อย่าหลงเสน่ห์คนที่มีใฝอยู่ใกล้ปาก เพราะเขาคนนั้นเชื่อใจไม่ค่อยได้ ดังนั้นในเกาหลี บางทีก็จะเรียกล้อเลียนคนที่มีใฝอยู่ใกล้ปากว่า  (เจ้าชู้เหมือนลม) ซึ่งเป็นคำที่มัก ใช้เรียกคนที่เจ้าชู้มากๆ นั่นเอง

ไก่

8. อย่าป้อนไก่ให้สามีทาน
คนเป็นภรรยาไม่ควรป้อนไก่ หรือว่าสัตว์ปีกอื่นๆ ให้สามีทาน นั่นเป็นเพราะว่าพวกมันมีปีก ถ้าหากว่าท้องของสามีคุณเต็มไปด้วยไก่ บางทีเค้าอาจบินได้ แล้วก็บินหนีหายไปจากคุณน่ะสิ

เร่งความสูง

9. วิธีเร่งความสูง
ต้องการให้ลูกๆ ของคุณตัวสูงไวๆ รึเปล่า ข้อแรก อย่ากระโดดข้ามตัวลูกของคุณเด็ดขาด มันจะทำให้เขาไม่อาจสูงขึ้นไปกว่านั้นได้อีกแล้ว ส่วนข้อสองคือ ถ้ายิ่งตัดผมสั้นๆ จะยิ่งทำให้ตัวสูงขึ้นเร็วตามไปด้วย

จับตา

10. เอามือจับที่ตา
มี ความเชื่อ ว่า หลังจากที่เอามือไปจับโดนผีเสื้อหรือแมลงเม่าแล้ว ห้ามเอามือมาจับที่ตาของคุณต่อ เพราะจะทำให้ตาบอดได้ (แต่ความจริงก็คือ ที่ผีเสื้อตัวนั้นอาจจะมีละอองเกสรดอกไม้บางชนิดติดอยู่ ถ้าเข้าตาแล้วอาจก่อความระคายเคืองต่อดวงตาได้)

นี่ก็เป็นอีกความเชื่อหนึ่งที่คนต่างชาติเขาเชื่อกัน ซึ่งก็ไม่แพ้ความเชื่อของคนไทยในสมัยก่อนเช่นกัน ทาง  Horoscope.Mthai.com ต้องการนำเสนอเพื่อเป็นความรู้เท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยครับ

(ขอบคุณข้อมูลจาก www.hellomiki.com)
(ขอบคุณภาพจาก trekkingthai,bandonschool)
(ขอบคุณภาพจาก extramove,widemagazine,mammothamster.blogspot)
(ขอบคุณภาพจาก pus.sanook,playandcraft.blogspot)

(ขอบคุณภาพจาก tlcthai,bloggang,ladysquare,jeban)

ดูดวงปี 2556 ดูดวง 12 ราศี กับ อ.คฑาดูดวงปี 2556 ดูดวง 12 ราศี กับ อ.คฑา

ขออนุญาตใช้เนื้อหา