ตีความพระจันทร์ยิ้ม

Home / ดูดวง คำทำนายอื่นๆ / ตีความพระจันทร์ยิ้ม

 

เมื่อคืนวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมาก(2551) เป็นวันที่มีปรากฎการณ์บนท้องฟ้าที่ไม่ได้พบเห็นกันบ่อย ที่หลายๆ คนขนานนามให้ว่า พระจันทร์ยิ้ม

เหตุการณ์ดังกล่าว สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติบอกว่าเป็นปรากฎการณ์ดวงจันทร์ ดาวศุกร์ และดาวพฤหัสบดี อยู่ใกล้กันทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ในช่วงหัวค่ำของวันที่ผ่านมา โดยดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี อยู่ห่างกันเพียง 2 องศา และดวงจันทร์ปรากฎเป็นเสี้ยว หันด้านมืดเข้าหาดาวเคราะห์ทั้งสองพอดี โดยดาวศุกร์จะสว่างกว่าดาวพฤหัสบดี และอยู่เยื้องต่ำกว่าเล็กน้อย

หากตีความกันแบบเผินๆ เราก็คงมองว่า อือ เหมือนกับคนยิ้ม เรียกว่าพระจันทร์ยิ้มแล้วกัน แปลว่าสถานการณ์บ้านเมืองที่กำลังคุกรุ่นอยู่ในตอนนี้กำลังจะคลี่คลายแล้วล่ะมั้ง แต่เราลองมาตีความกันให้ลึกอีกหน่อยดีมั้ยครับ ลองดูนิยามดวงดาวแต่ละดวงนะครับ

ดาวพฤหัส คือ ความสามารถ ความรุ่งโรจน์ ความสุขสมหวัง ความจริงใจ
ดาวศุกร์ คือ มีเสน่ห์ ร่าเริงแจ่มใส สนุกสนาน มีชีวิตชีวา อารมณ์สุนทรี
ดวงจันทร์ คือ ที่พึ่งผู้ใหญ่ให้ความอุปถัมภ์ ที่ปรึกษา ผู้ช่วยเหลือ ผลประโยชน์ ความต้องการส่วนตัว ฟุ้งซ่าน วิกลจริต

ทิศตะวันตกเฉียงใต้อันเป็นทิศเกิดปรากฎการณ์ แทนตำแหน่งแม่บ้านแม่เมือง

ผมขอบอกข้อจำกัดของการตีความก่อนนะครับ ปรากฏการณ์ที่เกิดนี้ ไม่ได้เกิดจากการทำมุมของดวงดาวตามหลักโหราศาสตร์ ไม่ใช่การตีความที่บอกถึงระยะเวลายาวนาน แต่เป็นปรากฏการณ์ช่วงสั้นๆ และจะขอนำความหมายที่ดีในแต่ละดวงดาวมาตีความนะครับ

จากนิยามของดวงดาวแต่ละดวงและทิศที่เกิดปรากฏการณ์พอจะตีความได้ว่า การลดบทบาทของแม่บ้านแม่เมือง ลดโทสะลง ทำให้ได้มาซึ่งความรุ่งโรจน์ สุขสมหวังโดยภาพรวม ต้องการผลให้ออกมาทางใดย่อมได้ทางนั้น ซึ่งดีกว่าการเผชิญหน้ากัน ซึ่งการกระทำการอยู่เบื้องหลังนั้น ทำให้บ้านเมือง ประชาชน รู้สึกผ่อนคลาย มีชีวิตชีวา หลังจากที่เครียดมาเสียนาน เป็นนิมิตอันดี นำมาซึ่งความผ่อนคลายทางการเมือง

เอาล่ะครับ ผมตีคำว่าแม่บ้านก็มาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้และดวงจันทร์ซึ่งเหลือเพียงเสี้ยว ลองตีความกันดูเองว่าแม่บ้านคือใครนะครับ แต่ผมอยากจะบอกแม่บ้านทุกๆ ท่านว่าความไม่สงบในบ้านเมือง เนื่องมาจากการที่คนเราไม่เคารพกฏเกณฑ์ มีการแบ่งฝั่งแบ่งฝ่าย ซึ่งที่จริงแล้วก็คนไทยด้วยกันทั้งนั้น อะไรที่ผ่านมาก็ขอให้ผ่านไป อย่าไปเก็บมาเป็นเงื่อนในใจ ต้องปลงเสียบ้าง

และสิ่งที่เหนือกว่าประชาธิปไตยหรือหลักการทางกฎหมายใดๆ ก็คือการประนีประนอม รอมชอม ที่บ้านเมืองเราวิกฤติครั้งนี้เพราะทุกฝ่ายอ้างหลักการของตนเอง ไม่ยอมถอย และไม่เปิดทางให้อีกฝ่ายหนึ่งถอย ประนีประนอมกันเถอะครับ^^

 

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=ericbox&month=09-12-2008&group=4&gblog=10

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา