ความหมายแปดทิศ

Home / ดูดวง คำทำนายอื่นๆ / ความหมายแปดทิศ
 • สำหรับท่านที่ประตูบ้านหันเข้าทางทิศเหนือ ( ขั้ม ) 1
  ทิศนี้เป็นทิศธาตุน้ำ หากเจ้าบ้านเป็นเพศชาย (เอี้ยง) โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นลูกชายคนกลาง หน้าที่การงานจะเจอความยากลำบาก มองหาทางแก้ไขอย่างไรก็มืดแปดด้าน เจอแต่อุปสรรค จะได้ภยันตรายทางน้ำ หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางทางน้ำ หรือ หากไปไหนมาไหน ก็อาจจะเจออุปสรรคจาก เมฆฝน การเคลื่อนไหวของน้ำ อย่างเช่น แม่น้ำ ลำธาร น้ำพุ ทะเล มหาสมุทร รวมไปถึงเรื่องสมรรถภาพทางเพศ และระบบการหลับนอนจะมีปัญหา อาจนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หลับไม่สนิท จะมีปัญหาสุขภาพทางระบบการได้ยิน ไต และระบบหมุนวียนเลือด
 • สำหรับเจ้าบ้านที่ประตูบ้านหันไปทางทิศใต้ (หลี่) 9
  สำหรับประตูบ้านหันรับทิศใต้ จะเกี่ยวข้องกับธาตุไฟ การตกแต่งบ้านควรจัดให้รับแสง อาศัยพึ่งพิงดวงอาทิตย์ไว้จะดี เสริมดวงชะตาให้กับผู้อยู่อาศัยที่เป็นผู้หญิง โดยเฉพาะลูกสาวคนกลางจะโดเด่นทั้งรูปร่างหน้าตา ชื่อเสียง และสติปัญญา เปี่ยมไปด้วยความกระตือรือร้น ชอบค้นหาและกล้าที่จะทำสิ่งใหม่ๆต่างๆเพราะได้ดวงชะตาของดวงอาทิตย์โคจรเสริมดวงให้เด่นยิ่งขึ้น แต่ต้องระวังปัญหาสุขภาพ ทั้งโรคหัวใจ สุขภาพตาอาจมีปัญหาได้ พึงระวังไว้
 • สำหรับท่านที่ประตูบ้านหันเข้าทางทิศตะวันออก (จิ้ม) 3
  เหมาะกับเจ้าของบ้านที่เกิดในธาตุไม้ ให้หันประตูหน้าบ้านไปทางทิศตะวันออก เฉกเช่นเดียวกับไม้งามเติบโตได้ต้องอาศัยแสงแดด เจ้าของบ้านธาตุนี้จะรู้จักการเป็นเจ้าคนนายคน รู้จักจัดการบริหารงานที่เกี่ยวข้องกับผู้คน รวมทั้งเหมาะกับจะหยิบจับกิจการเกี่ยวกับ คน สัตว์ และพืชผล ต้นไม้ หากเป็นลูกชายคนโตจะเป็นที่พึ่งให้กับครอบครัวได้ เพราะเป็นคนแกร่ง เอื้อเฟื้อแบ่งปันชอบช่วยเหลือผู้อื่น รู้จักควบคุมอารมณ์ ร่มเย็นเหมือนต้นไม้ แต่มีข้อเสียเพราะจะเฉื่อยชา เจอะแต่คนริษยา ฉวยโอกาส เอารัดเอาเปรียบ ระวังเรื่องความเร็วและถนนหนทางให้ดี อาจเกิดอุบัติเหตุได้ ถึงแม้กิจการจะเจริญเติบโต แต่ก็จะมีผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่าขัดขวาง ทำสิ่งใดให้คิดหน้าคิดหลัง อาจต้องขึ้นโรงขึ้นศาลได้ จะทำอะไรให้ฟังหูไว้หู ระวังบุคคลที่สามเข้ามาปั่นป่วนชีวิต เรื่องสุขภาพให้ระวังดูแลขาเท้า และตับให้ดี
 • สำหรับท่านที่ประตูบ้านหันเข้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ (สุ้ง) 4
  ในบ้านที่ประตูหันออกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าของบ้านควรเป็นผู้ที่เกิดในธาตุไม้ เรือนธาตุลม จะแปรปรวน อ่อนไหว เป็นคนที่โกรธง่าย และหุนหันพลันแล่น เมื่อรู้สึกไม่พอใจใครหรืออะไรจะมีปฏิกิริยา อาการรุนแรง พร้อมที่จะทำลายทุกอย่างไม่ให้เหลือซาก รักแรงเกลียดแรง ยามดีจะดีใจหาย แต่เวลาร้าย ใครๆ ก็เข้าหน้าไม่ติด
  หากเจ้าของบ้านเป็นเพศหญิง (อิม) ลูกสาวคนโตจะเป็นสาวแก่ โสดหรือร้างคู่ แต่จะมีข้อดีคือหยิบจับสิ่งใดก็เป็นเงินเป็นทอง ทำมาค้าขึ้น อาภัพคู่แต่มีกินบนกองเงินกองทอง ให้ถือว่าโสดสโมสร จะไม่ทุกข์เพราะเป็นคนยืดหยุ่น ปรับตัวได้กับทุกสถานการณ์
  พึงระวังผ่าตัดสะโพก เอวบั้นท้าย แต่จะผ่านพ้นไปด้วยดี แต่ติดขัดเกี่ยวกับระบบเลือดลม หน้าอกหน้าใจ จะต้องไปพบแพทย์ ดูแลตัวเองให้ดี
 • สำหรับท่านที่ประตูบ้านหันเข้าทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (เคี้ยง) 6
  เจ้าของบ้านควรเป็นผู้ที่เกิดในธาตุทอง เพศชายให้หันประตูบ้านไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะดีมาก เทพยดาฟ้าดินจะคุ้มครอง ให้เจริญก้าวหน้า เป็นใหญ่เป็นโตในหน้าที่การงาน ได้อยู่เหนือคนหมู่มาก ผู้คนให้ความเคารพนับถือ มีเกียรติยศ มีศักดิ์ มีบริวารคอยให้ความช่วยเหลือและส่งเสริมยิ่งๆขึ้นไป
  ให้ดูแลบิดา ทำบุญทำทานกับผู้เฒ่าผู้แก่ ผู้อาวุโสเอาไว้ให้ดีๆแล้วจะดีเอง เครื่องรางของขลังให้พกโลหะทรงกลม หรือไม่มีเหลี่ยมไว้จะดีมาก
  ระวังปัญหาสุขภาพทางเดินอาหาร กระดูก ศีรษะ และปอดให้ดี
 • สำหรับท่านที่ประตูบ้านหันเข้าทางทิศตะวันตก (ต๋วย) 7
  หน้าบ้านควรติดกระจกหกเหลี่ยมหรือยันต์แปดทิศ ติดสิงโต หรือแขวนห้อยกระบี่ ลูกแก้วกระจก ป้องกันภยันตรายสิ่งร้ายออกไป
  ประตูบ้านที่หันออกไปทางทิศตะวันตก เหมาะสำหรับเจ้าบ้านเพศหญิงธาตุทองเรือนน้ำ จะเป็นคนนิ่งๆเฉยๆ ไม่ค่อยใส่ใจกับสิ่งรอบตัว ไม่กระตือรือร้น ยิ่งเป็นลูกสาวคนเล็กจะยิ่งเป็นคนไม่ทะเยอทะยาน แต่เป็นคนที่สดใส ไม่แบกภาระไว้กลับตัว ไม่ค่อยคิดมาก ทำให้บริวารคิดไม่ซื่อ
  คอยชิงดีชิงเด่น ขัดแข้งปัดขา เพราะมองสิ่งต่างๆไม่ลึกซึ้ง ฉาบฉวย แต่ฉลาดมีไหวพริบทางธุรกิจการค้า
  ระวังปัญหาปาก หรือลิ้นอักเสบ ให้ดูแลให้ดี
 • สำหรับท่านที่ประตูบ้านหันเข้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ (คุ้ง) 2
  เหมาะกับเจ้าของบ้านที่มีภรรยาเป็นผู้หญิงธาตุดิน หากประตูบ้านหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้จะเสริมบารมี พระแม่ธรณีจะคุ้มครอง ช่วยให้บ้านเรือนอยู่เย็นเป็นสุข ภรรยาจะอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน เป็นแม่ศรีเรือนให้กับครอบครัว ส่งเสริมให้ชีวิตคู่อยู่กันจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร กับข้าวกับปลาไม่ขาดไม่พร่อง แต่ก็จะเรียบๆเฉยๆ ไม่หวือหวา
  ปัญหาสุขภาพที่ควรระวัง อาจจะเจ็บหน้าอก ระวังเรื่องระบบทางเดินอาหาร
 • สำหรับท่านที่ประตูบ้านหันเข้าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (กิ้ง) 8
  หากประตูบ้านหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เจ้าของบ้านควรเป็นเพศชายธาตุดิน หากเป็นลูกชายคนเล็กจะเป็นคนมั่นคง และก้าวหน้า ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาใดใด บ้านควรอยู่บนที่สูง ไม่ว่าจะบนภูเขา หรือที่ราบสูงได้จะดีมาก เหมาะกับงานด้านการวางแผน การศึกษา วิชาการ ต่อยอดความรู้ให้ผู้อื่น จะเป็นบุญกุศลและเสริมบารมี
  ควรระวังสุขภาพเกี่ยวกับมือ การใช้นิ้วมือ ระบบการหายใจ รวมไปถึงกระดูกและหลัง
ขออนุญาตใช้เนื้อหา