อั่งเปาเสริมโชค

Home / ดูดวง คำทำนายอื่นๆ, ปักหมุด ดูดวงอื่น ๆ / อั่งเปาเสริมโชค

วันตรุษจีนตามความเชื่อของชาวจีนนั้นนิยมให้อั่งเปาความหมายว่า ซองสีแดง คือของที่อยู่ในซองสีแดงนี้หมายถึง เงิน หรือ ธนบัตร หรือ เช็คแลกเงินที่อยู่ในซองนั้น ชาวจีนมีความเชื่อว่าการให้อั่งเปาจะนิยมให้เป็นเลขคู่ เพราะเชื่อว่าเลขคู่นั้น เป็นเลขมงคล ซึ่งก็คือ จำนวนตัวเลขที่ให้นั้น เมื่อนำ 2 มาหารแล้ว จะต้องไม่เหลือเศษ ตัวอย่างเช่น  2, 4 , 6 , 8  ดังนั้นการที่จะให้อั่งเปากับลูกหลาน หรือ บริวาร ชาวจีนจะนิยมใส่ซองเป็นเงิน 200 , 400 , 800 บาท เชื่อว่า จะทำให้จำนวนเงินนั้นมีความทวีคูณ หรือ หมายถึงโชค 2 ต่อนั่นเอง

ข้อห้ามกระทำวันตรุษจีน

1.              ทุกคนจะไม่พูดคำหยาบ หรือพูดคำที่ ไม่เป็นมงคล  การพูดถึงความตาย หรือการใกล้ตาย และเรื่องผีสาง เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ในปีเก่าๆ ก็จะไม่เอามาพูดถึง ซึ่งการพูด ควรมีแต่เรื่อง อนาคต และทุกอย่างที่ดีกับปีใหม่ และการเริ่มต้นใหม่

2.              ห้ามทำความสะอาด ในวันตรุษจีน  จะหมายถึง เราชะล้างความโชคดี กวาดเอาโชคร้ายเข้า ประตูหน้าต่าง

3.              ไม่ควรใช้มีด หรือกรรไกรในวันตรุษ เพราะเชื่อว่าจะเป็นการตัดโชคดี

4.              การใส่สีดำหรือขาวเป็นสิ่งต้องห้าม  เป็นสีแห่งการไว้ทุกข์ สีแดงถือเป็นสีที่เป็นมงคลเป็นการไล่ปีศาจร้ายให้ออกไปสีสว่าง สีแห่งความสุข ซึ่งจะนำความสว่างและเจิดจ้า มาให้แก่ผู้สวมใส่

 

ฉะนั้นเมื่อถึงวันตรุษจีน ประเพณีตั้งแต่โบราณมาเรียกว่า อังเปา ซึ่งหมายถึง กระเป๋าแดง เป็นการที่คู่แต่งงานให้เงินเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ยังไม่ได้แต่งงานในซองสีแดง หลังจากนั้นทุกคน ในครอบครัว ต่าง ออกมาเพื่อกล่าวสวัสดีปีใหม่ เริ่มจากญาติๆ แล้วต่อด้วยเพื่อนบ้าน ซึ่งคงคล้ายกับการที่ชาวตะวันตกพูดว่า “Let bygones be bygones” (อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไป) สีแดงเป็นสีนิยม ประดับประดาด้วยกระดาษที่มีคำอวยพรอย่างเช่น อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และอายุยืนเป็นต้น

บทความ อ. สุริยะเทพ มนตราทิพย์

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา