ของมงคลรับตรุษจีน

Home / ดูดวง คำทำนายอื่นๆ, ปักหมุด ดูดวงอื่น ๆ / ของมงคลรับตรุษจีน

เขียน ถึงเรื่องตรุษจีนไปก็เยอะจะไม่เขียนถึงเรื่องของมงคลที่ควรมีไว้ติดบ้านตอน ฉลองตรุษจีนเพื่อเสริมชีวิตรุ่งเรือง-ขจัดสิ่งชั่วร้ายตลอดปี ไปได้อย่างไร


คนเชื้อสายจีนเชื่อว่าหากติดกลอนคู่-อักษร-รูปภาพ มงคลฉลองตรุษจีนไว้ที่บ้านจะนำพาความเป็นสิริมงคล ความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชีวิตและครอบครัวตลอดทั้งปี พร้อมเป็นยันต์คุ้มภัย ขับไล่สิ่งชั่วร้ายไปได้

ประเพณี ความเชื่อ ของชาวจีน เรื่องการติดและประดับตัวอักษร, คำกลอน, ประโยค, คำอวยพรที่มีความหมายเป็นสิริมงคลไว้บริเวณหน้าบ้าน, ประตู, หน้าต่าง และภายในบ้าน หรือตามร้านค้าขายนั้น เป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดและได้รับความนิยมกันจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะเทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นปี ทั้งเป็นการรับสิ่งดีๆ เข้าสู่ชีวิตอีกด้วย    โดยจะเปลี่ยนเพียงปีละ 1 ครั้ง เหมือนเป็นการฉลองตรุษจีน ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ในอดีตชาวจีนนิยมให้ลูกสาวเป็นผู้ติดคำมงคล กลอนคู่ ก่อนเทศกาลตรุษจีนประมาณ 10 วัน ส่วนพ่อและพี่ชายจะเป็นผู้จัดหามาให้ ถ้าบ้านไหนไม่ติดจะถือว่าแปลก เพราะการติดประดับคำมงคล กลอนคู่ ภาพวาดที่มีความหมายเป็นสิริมงคลนั้นถือเป็นเหมือนประเพณี ศิลปะของคนจีนที่ขาดไม่ได้ไปแล้ว

อย่างไรก็ตามตัวอักษรมงคล, คำอวยพร, กลอนคู่,  สามารถแบ่งออกตามสถานที่ได้ 2 ประเภท คือ

1.บ้านกรณีติดในบ้านนิยมติดคำที่เป็นสิริมงคลที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว ที่อยู่อาศัย เช่น ปลอดภัย, สันติสุข,สุขภาพดี, บ้านนี้มั่งคั่ง

2.สถานที่ทำงาน นิยมติดคำมงคล หรือกลองคู่ที่เกี่ยวข้องกับการค้า เช่น เงินทองไหลมา, กิจการธุรกิจเจริญ พัฒนา เป็นต้น

3 จุดภายในบ้านที่ติดแล้วเป็นมงคล สำหรับคำมงคลที่นิยมติดบริเวณ

หน้าบ้าน-ติดกลอน คู่ที่เป็นกลอนที่มีความหมายมงคลในแนวตั้ง 2 ด้านขนานกันโดยคำกลอนต้องสัมผัสกัน นิยมติดอยู่ระหว่างป้ายคำอวยพรที่มีลักษณะเป็นแนวนอน ซึ่งความหมายของคำอวยพรจะขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าบ้านเป็นหลัก เช่น คนในบ้านอายุยืน, เก็บเกี่ยวสมบูรณ์, เด็กเรียนเก่ง, บ้านเมืองสงบสุข, ฝนตกตามฤดูกาล, ฤดูใบไม้ผลิเข้าสู่แผ่นดิน เป็นต้น

ตรงกระจกหน้าต่างหรือบางประตูทั้งสองข้างบริเวณหน้าบ้าน หรือในบ้าน-นิยม ติดคำว่า ‘ฝู’ (fu) แปลว่าสันติสุข หรือนำตัวอักษรมากลับหัว จะออกเสียงว่า ‘เต้า’ ฟ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า มาถึง หรือเชื่อว่าวาสนามาถึงบ้าน อีกคำที่ได้รับความนิยมนำมาติดบริเวณหน้าต่างหรือบานประตูคือ จาว ฉ้าย จิ้น เปา (zhao cai jin bao) ให้นำคำทั้ง 4 มารวมกันเป็น 1 คำ โดยใช้ศิลปะการตัดกระดาษของจีน หรือการเขียน อาจมีรูปนก และดอกไม้ตกแต่งอยู่ด้วย ซึ่งมีความหมายว่า เงินทองไหลมา

ในบ้าน-ติด ภาพวาดฉลองวันตรุษจีน ได้แก่ 1.เด็กร่างท้วมอุ้มปลา 1 ตัว มักจะเป็นเด็กชาย เชื่อว่าเด็ก หมายความว่ามีลูกหลานมากมายวาสนาดี ส่วนปลา ออกเสียงว่า หยู๋ง (yu) ฟ้องเสียงเหมือนคำว่า เหลือ หมายความว่าเหลือกินเหลือใช้ นิยมติดในห้องรับแขก ห้องนอน 2.รูปผู้เฒ่า มีลูกท้อ ต้นสน กวางและนกกระเรียน เชื่อว่าผู้เฒ่า หมายถึงอวยพรให้ผู้ใหญ่อายุยืนยาว กวางและนกกระเรียนเป็นสัตว์ที่อยู่ใกล้เซียน หมายความว่า อายุยืน ส่วนต้นสน เป็นพืชที่มีชีวิตชีวาตลอด 4 ฤดู หมายความว่าธุรกิจเจริญพัฒนา และอายุยืน 3.รูปภาพจากวรรณคดี เช่น 3 ก๊ก, พระนางงูขาว, ไซอิ้ว, ความรักในหอแดงเป็นต้น

 • ดูดวง ตรุษจีน ปี 2555 ปีชง 2555

  ตรุษจีน ปี 2555

  เคล็ด เสริมดวงดี มาฝากทุกคนกันเนื่องจากชาวจีนโดยทั่วไปเชื่อว่า เทพเจ้าผู้คุ้มครอง ดวงชะตา มีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิต ดังนั้นการกราบไหว้บูชา เทพเจ้าผู้คุ้มครอง ดวงชะตา หรือ องค์ไท้ส่วย ทุกๆปี ก็เป็นการ เสริมดวงชะตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เกิดปีชง ….. 

 • ดูดวง ไหว้เทพเจ้าปี 55 ปีชง 2555

  ไหว้เทพเจ้าปี 55

  เรื่องของ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย มาฝากกันซึ่งมีความเชื่อกันว่า เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย จะบันดาลความสุขความทุกข์ให้เกิดแก่ใครนั้นก็ขึ้นอยู่กับเมตตาของท่าน หากใครมีเกณฑ์ชะตาที่ดีอยู่แล้วจะได้ดียิ่งขึ้นหากใครมี ดวงชะตา ที่ไม่ดีทำอะไรก็มีปัญหาติดขัดก็อธิษฐาน ….. 

 • ดูดวง ทำนายดวงปี 2555 แก้ชงปี 2555 ปีชง 2555

  ทำนายดวงปี 2555 แก้ชงปี 2555

  ทำนายดวงปีมะโรง 2555 ตามปีใน 12 นักษัตร องค์ไท้ส่วยคุ้มครองดวงชะตา ควรไปกราบไหว้บูชาหรือทำการแก้เคล็ดที่สุด เพราะถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการดำรงชีวิตและเพื่อให้รอดพ้นจากอิทธิพลร้ายใน ช่วงปี 2555 หลักโหรราศาสตร์จีนปีชง 2555 …..

 

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา