ความฝันตามเเนวคิดเเบบวิทยาศาสตร์

Home / ทำนายฝัน / ความฝันตามเเนวคิดเเบบวิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์ได้มีการศึกษาความฝันโดยอ้างอิงกับการเคลื่อนไหวของดวงตาขณะนอนหลับ (rapid eye movement, REM) การกระตุ้นของต่อมponsส่วนประกอบส่วนหนึ่งของก้านสมอง หรือการเปลี่ยนแปลงของการเต้นของหัวใจ

นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่า คนทุกคนเฉลี่ยแล้วจะมีความฝันในปริมาณที่เท่าเทียมกัน ถึงแม้ว่าบางคนจะรู้สึกว่าไม่ได้ฝันหรือนานๆทีจะได้มีความฝัน นั่นเพราะสาเหตุที่ว่าความฝันของบุคคลนั้นจางหายไปเมื่อตื่นนอน ความฝันมักจะเลือนหายถ้าสถานะของการฝันของบุคคลนั้นค่อยๆเปลี่ยนจาก สถานะอาร์อีเอม เป็นสถานะเดลต้า และตื่นนอน ในทางกลับกันถ้าบุคคลนั้นตื่นขึ้นขณะที่อยู่สถานะอาร์อีเอม (เช่นตื่นโดยนาฬิกาปลุก) บุคคลนั้นมักจะจำเรื่องที่ฝันได้ อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกความฝันที่จะถูกจำได้

ทางวิทยาศาสตร์บอกว่าการฝันเกิดจากแรงกระตุ้นของจิตใต้สำนึกเพื่อตอบสนองความต้องการที่เก็บเอาไว้ และยังเป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์เพื่อรักษาสภาพสมดุลของจิตและร่างกายอีกด้วย

คนที่นอนไม่หลับจะไม่ค่อยฝัน และจะเป็นคนที่หงุดหงิดและโกรธง่าย แต่คนที่นอนมาก ๆ การฝันเป็นการช่วยเตือนชดเชยว่าให้ควรนอนน้อยลง เพราะนอนมากเกินไป นักวิจัยกล่าวว่าความฝันทำให้สมองคนเราที่เกี่ยวกับความจำทำงานได้ดีขึ้น ยิ่งฝันมากเท่าไรยิ่งจำได้ดีขึ้นไปอีก

ที่มา :คลังปัญญาไทย http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%9D%E0%B8%B1%E0%B8%99

ขออนุญาตใช้เนื้อหา