ประเภทของความฝันทั้ง 5 ประการ

Home / ทำนายฝัน / ประเภทของความฝันทั้ง 5 ประการ

1. ฝันเกี่ยวกับ “สัตว์”

ต้องแยกแยะให้ได้ก่อนว่าเป็นสัตว์ประเภทใด เช่น สัตว์เลื้อยคลาน จะไปเกี่ยวพันเรื่องคู่ครอง เกี่ยวกับลาภ สัตว์เลื้อยคลานทุกชนิด กิ้งกือ ไส้เดือน ถือเป็นสัตว์เลื้อยคลานทั้งหมด เป็นลาภเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือได้คู่ที่ต่ำกว่า อาจเตี้ย ได้คู่ต่ำต้อยกว่าตน แต่ต้องดูว่าสัตว์ที่เราฝันถึงนั้นเกี่ยวพันกับร่างกายของเราเป็นอวัยวะส่วนบนหรือส่วนล่าง เช่น เท้า ขา ถือว่าเป็นเคราะห์เล็ก ถ้าส่วนบนขึ้นไปก็เคราะห์ใหญ่หรือว่าลาภใหญ่ (เคราะห์ คือ การกัด) เช่น ฝันเห็นงูเลื้อยพันขาอยู่ ถือว่าเป็นลาภ ถ้าโดนกัดเป็นเคราะห์ ช่วงขาถือเป็นเคราะห์เล็กน้อยหรือมีคนมาชอบ ถ้าพันทั้งตัวแล้วกัดถือว่ามีเคราะห์มาก ฝันว่ากินงู ลักษณะนี้ถือว่าเป็นการกินคู่ ไม่มีคู่ เพราะว่ากินหมด (งูหรือนาค หมายถึงเนื้อคู่) ตะกวด ตัวเงินตัวทอง ถ้าไม่กัดถือเป็นลาภทั้งหมด

สัตว์สี่เท้าได้ลาภขึ้นอยู่กับว่าเป็นสัตว์ใหญ่แค่ไหน ถ้าสัตว์ใหญ่ก็จะมีหมายความไปในทางเกียรติยศ ตำแหน่ง (ช้าง หมายถึงตำแหน่ง) หรือในบางกรณีฝันเห็นสัตว์สี่เท้าที่ดุ (เสือ) มีอำนาจ จะได้รับการแต่งตั้งให้รับผิดชอบมาก (ฝ่ายบู๊) แต่ถ้าเป็นสัตว์เล็ก จะได้คนเข้าบ้าน (ลาภเป็นสัตว์สี่เท้า ได้ข้าทาส บริวาร) หากฝันว่าสัตว์คำรามใส่กัน หมายถึง คนมีอำนาจทะเลาะกัน แต่หากเป็นสัตว์ขนาดกลาง ๆ สัตว์ใช้งาน เช่น วัว ควาย หมู กว่าจะได้สิ่งใดมาจะต้องเหนื่อย หนักและอย่ามองข้ามรายละเอียด เพราะวัวควายทำงานตามหน้าที่ จึงมักตกรายละเอียด

สัตว์ปีกเช่น นกบิน จะได้เดินทาง แต่ถ้าเป็นประเภทสัตว์ปีกมีขนแต่บินไม่ได้ เช่น ไก่ หมายถึงจะมีคนนินทา พูดถึง ถ้าไก่มาจุกจิกอยู่ข้าง ๆ เรา จะหมายถึงการมีคนพูดถึงเรา

2. ฝันเกี่ยวกับ “เคหะสถาน”

ถ้าเป็นที่โล่ง ใหญ่กว้างขวาง จะได้รับตำแหน่ง หรือต้องย้ายถิ่นฐานเดินทางไกล (ไปแล้วจะดี) แต่หากเป็นที่ทึบจะตรงข้ามกัน ถูกแย่งตำแหน่งถูกเนรเทศ ต้องมีการย้ายด่วน กะทันหัน (ไปแล้วไม่ดี) ให้ไปแก้ฝันในที่โล่งโดยการเล่าเป็นการแก้เคล็ดจะได้ไม่ไปตกระกำลำบาก

ฝันเกี่ยวกับน้ำ การเงิน มนุษย์สัมพันธ์ ฝูงชน การติดต่อกับคนหมู่มาก ขึ้นอยู่ว่าน้ำนั้นเป็นน้ำดี ? น้ำเสีย หรือว่าเป็นน้ำเน่า

หากฝันเห็นน้ำท่วม จะมีโครงการใหญ่ที่จะทำ น้ำเป็นแอ่ง มีน้ำมาก แล้วถ้าเราไปว่ายอยู่ในน้ำนั้นด้วยก็จะแสดงว่าเรากำลังเผชิญปัญหาและกำลังแก้ไขอุปสรรคนั้นอยู่ ถ้าว่ายน้ำไม่ถึงฝั่งหมายความว่าแก้ไขไม่ได้ หรือกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ

ฝันเกี่ยวกับอากาศ เช่น ได้ขึ้นเครื่องบิน ก็จะได้ทำโครงการใหญ่ แต่ถ้าเครื่องบินร่อนตกลงมาข้างล่าง แสดงว่าโครงการของเราไม่สำเร็จ แต่ถ้าฝันว่าเครื่องบินกำลังบินขึ้น ถือว่าดี

ฝันถึงภูเขาใหญ่ กำลังทำงานใหญ่ยิ่งถ้าเรากำลังปีนขึ้นไป หมายถึงอุปสรรค (กำลังผ่าอุปสรรคนั้น)

ฝันถึงปราสาท, ราชวัง ตำแหน่งหน้าที่ การงาน หรือการยกย่องให้เกียรติของผู้คน แต่หากฝันเห็นสลัม, ที่เสื่อมโทรม ให้ระวังจะเจ็บป่วย

3. ฝันเกี่ยวกับ “สภาวะความเป็นไปของชีวิต (เกิด-แก่-เจ็บ-ตาย)”

ฝันถึงเด็กอ่อนท่านว่าจะได้ลาภ หรือฝันว่าคลอดลูก หรือการเกิดทุกชนิด ฝันแบบนี้ท่านว่าจะได้ลาภ

ฝันถึงคนแก่ คนชรา จะมีคนมาอุปถัมภ์ค้ำจุน (คนแก่) หรือเราต้องเป็นฝ่ายต้องไปอุปถัมภ์คนอื่น หากแต่ฝันถึงคนเจ็บ เคราะห์นั้นกำลังจะหมดไป ซึ่งต้องว่ากันไปตามวันที่ฝัน เช่น ฝันวันพฤหัส ครูบาอาจารย์ที่เจ็บป่วยไข้จะหาย ฝันวันศุกร์บริวารข้าทาสมีเคราะห์ของจะหาย แต่เราแก้ไขได้ หรืออาจถูกลอตเตอรี่ แต่ถ้าฝันถึงคนตาย ท่านว่าของหายจะได้คืน คนรักจะกลับมา ความหมายคล้ายกับฝันร้ายจะกลายเป็นดี หรือที่เรียกว่าฝันเป็นฝันตาย

4. ฝันเกี่ยวกับ ” อากิปกิริยาต่างๆ “

เช่น ร้องไห้ หัวเราะการแสดงความรู้สึกดี ไม่ดี หรือแสดงถึงความเจ็บปวดต่าง ๆ

หากฝันว่าร้องไห้ หมายความคนรักจะกลับมา แต่ฝันว่าหัวเราะ จะหมายถึง ต้องสูญเสีย เท่ากับดีร้ายกลับกัน เป็นตรงกันข้าม

เฉพาะอากัปกิริยาและความรู้สึกจึงทายตรงกันข้าม แต่ฝันถึงเรื่องเจ็บเรื่องตายไม่เกี่ยวกันคนละเรื่อง และไม่ใช่เทพสังหรณ์ด้วย การฝันเห็นอะไรที่ทำให้ผู้ฝันตกใจตื่น จะหมายถึงเคราะห์ที่จะมีเกิดขึ้นในช่วงนั้น จะอยู่ในช่วงประมาณ 02.00 ? 03.00 น. รวมไปถึงการฝันว่าร้องไห้แต่ไม่ได้ตื่นขึ้นมา แต่ว่าร้องไห้ออกมาจริง ๆ จัดอยู่ในหมวดอากัปกิริยาต่าง ๆ “

5. ฝันเกี่ยวกับ ” สิ่งของต่างๆ “

เช่น รองเท้า จะได้บุตรหญิงที่น่ารัก ฝันเห็นเพชรจะได้ลูกชาย ฝันเห็นพระจะได้ลาภ โดยมากจะไปลงในเรื่องของลาภ ทรัพย์สินสิ่งของ และการได้ลูก แต่บางครั้งฝันแล้วตื่นมาจำไม่ได้ แต่พอเวลาผ่านไปสักระยะกลับรู้สึกว่าเหตุการณ์นี้เราเพิ่งฝันผ่านไป ดั่งนี้เข้าลักษณะเทพสังหรณ์ อย่างไรก็ดี ความฝันก็คือความฝัน อย่าไปยึดไปติด ยึดถือเป็นอารมณ์ ขอเพียงให้เราทำดีที่สุด

ที่มา :คลังปัญญาไทย http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%9D%E0%B8%B1%E0%B8%99

ขออนุญาตใช้เนื้อหา