5 ข้อห้าม และ 5 ข้อควรทำ กับความเชื่อในวันขึ้นปีใหม่

Home / ดูดวง คำทำนายอื่นๆ, เรื่องเด็ดดูดวง, เรื่องเด่นดูดวง / 5 ข้อห้าม และ 5 ข้อควรทำ กับความเชื่อในวันขึ้นปีใหม่

เทศกาลแห่งความสุข และสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยในปี 2559 หรือปีวอกนั้น ถือว่าเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง ในทางโหราศาสตร์ และฮวงจุ้ย มีความเชื่อว่าปีลิงนั้น จะเป็นปีที่มีการเคลื่อนไหวของเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย เพราะแน่นอนว่าธรรมชาติลิง จะไม่อยู่นิ่ง เพราะฉะนั้นหากต้องการปรับตัวให้เข้ากับปีนักษัตร ถือว่าเรื่องที่ดี เพราะจะได้กระตือรือร้นทำงาน ค้นหาโอกาสและสิ่งท้าทายใหม่ๆ โดยทุกอย่างต้องอยู่ในไม่ประมาท มีสติอยู่เสมอ วันนี้ Horoscope.mthai จะขอมาบอกต่อข้อควรทำ และข้อห้าม ในวันขึ้นปีใหม่ แอบบอกก่อนนะคะ ว่าเป็นความเชื่อโบราณ เพราะฉะนั้นเลือกทำแต่ที่สบายใจน๊า 🙂

ข้อห้าม

1. ไม่ควรทำความสะอาดบ้านในวันขึ้นปีใหม่ เพราะจะทำให้เงินทองรั่วไหล โบราณเชื่อว่าเปรียบเสมือนเป็นการปัดสิ่งดีๆ ที่กำลังจะเข้ามาให้ไกลออกไปจากตัวเรา ถือว่าไม่เป็นมงคล

2. งดพูดคำหยาบ คิดเรื่องไม่ดี ไม่ทะเลาะเบาะแว้งให้ต้องมีมลทินในวันเริ่มต้นปี เพราะไม่อย่างนั้นจะมีแต่เรื่องเดือดร้อนใจมาให้เป็นกังวลตลอดทั้งปี

3. ระมัดระวังไม่ให้สิ่งของในบ้านหล่นมาตกแตก เพราะถือว่าเป็นลางไม่ดี จะเจอแต่อุปสรรค และเรื่องราวร้าวฉานให้ต้องเสียใจ

4. ไม่ควรสระผมใน วันขึ้นปีใหม่ โบราณเชื่อว่าถือเป็นการชะล้างสิ่งดีออกไป

5. หลีกเลี่ยงงานศพ หรืองานโศกเศร้า

ข้อควรทำ

1. จัดบ้าน เก็บบ้าน ปัดกวาดเช็ดถู และทำความสะอาดบ้านให้เสร็จเรียบร้อยภายในวันสิ้นปี หรือวันที่ 31 ธันวาคม เป็นการต้อนรับพลังด้านบวกเข้ามาในชีวิต

2. เข้าวัดทำบุญ ตักบาตร กรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร และญาติผู้ล่วงลับ

3. เติมน้ำมันและไฟตะเกียงให้ชีวิตต่อจากนี้ไปตลอดทั้งปี มีแต่ความโชติช่วง เจริญรุ่งเรือง และยังเป็นการต่อชะตาอายุให้ยืนนานออกไปอีกด้วย

4. ล้างเท้าพ่อ แม่ นำพวงมาลัยไปไหว้ขอพรจากท่าน รับสิ่งใหม่ สิ่งดีๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต ถือเป็นพรที่ประเสิร์ฐที่สุด

5. นำพระพุทธรูปที่อยู่หิ้งพระ หรือห้องพระ ออกมาทำความสะอาด อาบน้ำมนต์ให้กลิ่นหอม ผสมน้ำอบและดอกไม้ลงไปด้วย เสริมมงคลและดวงชะตาชีวิต ให้พบแต่เรื่องดีๆ

 

logo_horo

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Horoscope.mthai.com