ฮวงจุ้ย ห้องนอนเด็ก และผู้สูงอายุ

Home / ดูดวง, ฮวงจุ้ย / ฮวงจุ้ย ห้องนอนเด็ก และผู้สูงอายุ

ฮวงจุ้ย ห้องนอนเด็ก และผู้สูงอายุ

ฮวงจุ้ย ห้องนอนเด็ก และ ห้องนอนผู้สูงอายุ จะมีวิธีจัดฮวงจุ้ยที่แตกต่างกันมาก ห้องนอนเด็ก จะเน้นความเป็นหยาง (เคลื่อนไหว) ส่วน ห้องนอนผู้สูงอายุ จะเน้นความเป็นหยิน (นิ่งสงบ) จุดสำคัญถือเป็นหลักการจัดห้องนอนของเด็ก เรื่องของสีสัน สีที่สดใสของผนังห้อง วอลล์เปเปอร์ รูปภาพ ผ้าม่าน หรือผ้าปูที่นอน ล้วนเป็นแรงกระตุ้นให้เด็กมีการพัฒนาตนเองได้มากกว่าห้องนอนที่ไร้สีสัน

ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนเด็กหลายครอบครัวที่มีเด็กอยู่ในบ้านอาจจะต้องพบกับปัญหาความห่วงใยในความ ปลอดภัยอย่างแน่นอนครับ ถึงแม้ว่าบ้านจะเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุดแต่เราก็ต้องระวังให้มากที่สุดกับ อุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลา เพราะเด็กอยู่ในวัยที่ต้องการเรียนรู้ โดยเฉพาะห้องนอนของเด็กเล็กๆ ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ขวบ พ่อแม่หลายคนมองข้ามเรื่องนี้ โดยมองว่า ห้องดูเลอะเทอะ เช่น เด็กต้องการติดดาวเรืองแสงบนเพดานห้องนอน เวลาปิดไฟจะได้นอนมองดาวบนเพดาน พ่อแม่กลับไม่ให้ติด เป็นต้น

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องนอนเด็ก ไม่ว่าจะเป็นตู้ เตียง โต๊ะ ควรหลีกเลียงเฟอร์นิเจอร์ที่มีมุมแหลม ควรเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มุมโค้งมน ไม่ควรใช้วัสดุที่เป็นโครงเหล็กที่แข็ง ควรใช้วัสดุไม้ที่ดูนุ่มนวลกว่า

การติดรูปภาพในห้องนอน จะต้องเน้นรูปภาพที่เน้นความสนุกสนาน ร่าเริง เช่น รูปการ์ตูน ที่ดูน่ารักสดใส ไม่ควรติดรูปที่ดูแล้วน่ากลัว อึมครึม เช่น รูปสัตว์ที่ดุร้าย หรือรูปป่าทึบที่ดูลึกลับ เหมือนมีใครซ่อนอยู่

ห้องนอนผู้สูงอายุ

ห้องนอนผู้สูงอายุ เริ่มต้นจากพื้นห้องไม่ควรมีการเล่นระดับ และควรเลือกใช้วัสดุที่ไม่ลื่นเกินไปห้ามมันวาว เนื่องจากอาจจะเกิดการลื่นล้มได้ง่ายหากมีของเหลวหรือน้ำหกบนพื้นพบเจอควรจะ รีบเก็บทำความสะอาดให้เรียบร้อยทันที หรือไม่ควรมีอุปกรณ์ตกแต่งมากเกินไป ควรมีเท่าที่จำเป็นความสูงพอเหมาะเห็นได้ชัดในระดับสายตา และควรติดวัสดุกันกระแทกทุกเหลี่ยมมุม จะเน้นความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกที่สงบนิ่ง โทนสีของห้องส่วนใหญ่จะเน้นสีน้ำตาล เทา ครีม เหลือง ขาว หลีกเลี่ยงสีที่ร้อนแรง เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง

จุดสำคัญของห้องผู้สูงอายุควรเลือกที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี มีลมพัดผ่าน เพราะเป็นห้องที่เน้นเรื่องของสุขภาพมากกว่าห้องอื่นๆ ถ้าเลือกตำแหน่งห้องได้ ควรเลือกให้อยู่ทางทิศใต้ หรือตะวันตกเฉียงใต้ เพราะเป็นทิศทางลมโดยตรง ห้องผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะอยู่ชั้นล่างของบ้าน จึงไม่ควรอยู่ใกล้กับห้องครัว หรือตำแหน่งโรงรถ ที่มีมลภาวะมากกว่าจุดอื่น  

ส่วนห้องน้ำต้องใช้พื้นวัสดุที่ไม่ลื่นและไม่มันวาว หรืออาจใช้วัสดุกันลื่นปูอีกชั้นก็ได้ และต้องคอยหมั่นดูแลทำความสะอาดบ่อยๆ เหลี่ยมมุมต่างๆเช่น เสา ขอบอ่าง ฯลฯ ในห้องน้ำต้องมีวัสดุกันกระแทก ประตูห้องน้ำต้องไม่แน่นหนาเกินไป หากเกิดอุบัติเหตุคนภายนอกสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้สะดวก

บริเวณรอบห้องควรปลูกต้นไม้ หรือจัดสวน เพื่อเพิ่มออกซิเจนบริเวณนั้นให้มีมาก จำนวนของภายในห้องนอนไม่ควรมีมากจนเกินไป โดยเฉพาะพวกเครื่องไฟฟ้าทั้งหลาย เช่น ทีวี เครื่องเสียง ตู้เย็น ฯลฯ เพราะคลื่นไฟฟ้าจะมีผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สูงอายุได้ง่ายกว่าเด็ก หรือคนหนุ่มสาว ในห้องอาจมีแค่เตียงนอนกับตู้เสื้อผ้าเท่านั้น

คงพอเห็นความแตกต่างกันบ้างนะครับ สำหรับการจัดวางและตกแต่งห้องนอนเด็ก และผู้สูงอายุ ที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงการจัดหรือการวาง สิ่งต่างๆ ให้อยู่ใน ตำแหน่ง หรือทิศทาง ที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อควบคุม พลังชีวิต (จีนเรียกว่า ชี่  ) ที่กำหนด คุณ ประโยชน์ ให้กับ ชีวิตมนุษย์ เป้าหมาย  ในการปฏิบัติของ ฮวงจุ้ย ก็คือ ให้ได้มาซึ่ง ความ มีโชค  ความมีสุขภาพ ความรุ่งเรืองและความสุขของผู้ที่ปฏิบัติตาม ศิลปะ

ขอบคุณข้อมูลจาก

horolive