ความเชื่อ ดูดวง ทำนาย ผู้ชาย ผู้หญิง หมอดู โหราศาสตร์

ทำไมผู้หญิงถึงชอบ ดูดวง มากกว่าผู้ชาย หาคำตอบ?

Home / ดูดวง / ทำไมผู้หญิงถึงชอบ ดูดวง มากกว่าผู้ชาย หาคำตอบ?

ดูดวง เป็นเรื่องของผู้หญิง จริงหรือ ?

การดูดวง เป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่เฉพาะที่ประเทศไทยเท่านั้น ในต่างประเทศก็มีการ ดูดวง และมีศาสตร์ต่างๆที่มาจากต่างประเทศมากมาย เช่น การดูลักษณะโหงวเฮ้ง จากซินแสชาวจีน การดูไพ่ยิปซี ที่สันนิษฐานว่ามากจากอียิปต์อพยพ การดูไพ่ทาโร่ จากคำภีร์โบราณของชาวยิว และศาสตร์อื่นๆอีกมากมายที่หมอดูหลายท่าน คิดค้นขึ้นมาจนเป็นที่รู้จักของคนในสังคม และน่าแปลกที่ศาสตร์เหล่านี้มีความแม่นยำจะแทบไม่อยากเชื่อ

ดูดวง

พฤติกรรมการดูดวงนั้น แตกต่างกันออกไปตามความเชื่อและประสบการณ์ของแต่ละคน บางคนก็เชื่อ บางคนก็มองว่าเป็นเรื่องงมงาย อันนี้แม่หมอเข้าใจและไม่ปิดกั้นความเห็นต่างตรงนี้ เมื่อย้อนกลับมาที่คำถามกระทู้ว่า แล้วเหตุใดผู้หญิงถึงชอบ ดูดวง มากกว่าผู้ชาย ? แม่หมอบอกได้เลยว่า ตามหลักจิตวิทยาแล้ว มนุษย์ส่วนใหญ่อยากรู้เรื่องของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นนิสัยใจคอ หน้าที่การงาน การเงิน ความรัก หรือดวงในอนาคตที่ยังไม่เกิด เมื่อมีบุคคลที่บอกว่าสามารถทำนายเรื่องเหล่านี้ตามที่เราต้องการได้ มีหรือที่เราจะพลาด? จึงทำให้เกิดอาชีพหมอดูขึ้นมา และลูกค้าส่วนใหญ่ของหมอดูนั้น จะเป็นผู้หญิงซะเกินครึ่ง

ถามว่าแล้วผู้ชายไม่ดูดวงหรอ ? ผู้ชายก็ดูดวงค่ะ แต่การแสดงออกถึงความเชื่อนั้นก็จะไม่เหมือนกับผู้หญิง อาจจะมีการอ่านตามนิตสารหรือเว็บไซต์บ้าง อาจจะไม่ได้เจาะจงตั้งใจเพื่อเข้าไปดูดวง แต่เมื่อเห็นเนื้อหาเหล่านี้ก็จะกดเข้าไปดู และไม่ได้มีการนำเอามาพูดคุยหารือกับเพื่อนแบบที่ผู้หญิงเป็น จึงกลายเป็นว่าผู้ชายดูเหมือนจะไม่ค่อยชอบดูดวง

หลายคนบอกว่าหมอดูคู่กับหมอเดา แม่หมอขออธิบายให้ทราบว่า โหราศาสตร์นั้น มีมานานมาหลายร้อยหรืออาจจะหลายพันปี เป็นการรวบรวมสถิติจากพฤติกรรมมนุษย์ ถ้าในปัจจุบันอาจจะเรียกว่าตามหลักจิตวิทยา เพราะข้อมูลที่จะนำมาบอกได้ว่าคนเกิดราศีนี้ เดือนนี้ จะมีนิสัยเป็นอย่างไร ชอบหรือไม่ชอบอะไรบ้าง ล้วนแล้วแต่เกิดจากการสะสมทางสถิติทั้งนั้น บางศาสตร์มีการร่ำเรียนกันอย่างจริงจัง และไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถดูดวงได้

แน่นอนว่าการที่คนเรามีความเชื่อในเรื่องแบบนี้จนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ก็จะไม่พ้นเรื่องของมิจฉาชีพ นักต้มตุ๋น ที่มักจะมาหากินกับความเชื่อคน ต้องระวังให้มาก อย่าให้ถึงกับเรียกว่างมงายจนต้องเสียเงินเสียทองกันจะหมดตัวเลยนะคะ เอาแค่เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตจะดีกว่า ถึงจะเรียกว่าดูดวงเป็น อย่างสร้างสรรค์

 

เรียบเรียงโดย : Horoscope.mthai.com