ฮวงจุ้ย ห้องหนังสือ ที่ควรรู้

Home / ดูดวง, ฮวงจุ้ย / ฮวงจุ้ย ห้องหนังสือ ที่ควรรู้

น้อยคนนักที่รู้เกี่ยวกับหลักฮวงจุ้ยของ ห้องหนังสือ บางคนคิดว่าก็แค่ ห้องหนังสือ จะจัดวางหนังสือหรือมุมอ่านหนังสืออย่างไรก็ได้ แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าหากจัดดีๆ หรือทำความสะอาดหนังสือดีๆจะสามารถส่งเสริมด้านสติปัญญาและเพิ่มพูนความรู้ให้กับคุณได้ดีเลยครับ

ห้องหนังสือ

ฮวงจุ้ย ห้องหนังสือ

หลายๆบ้าน คงจัดให้มี ห้องหนังสือ หรือมุมอ่านหนังสือไว้ประจำบ้าน ตามความเชื่อฮวงจุ้ย ได้กล่าวไว้ว่า ทิศใต้ เป็นทิศแห่งการเรียนรู้ ทิศแห่งศิลปะวิชาการ คนจึงคิดเอาว่า ทิศใต้ เป็นทิศที่เหมาะกับการตั้งตำแหน่งห้องหนังสือ หรือ มุมอ่านหนังสือมากที่สุด

แต่ทว่าเป็นการเข้าใจผิดอย่างยิ่ง เพราะทิศใต้เป็นทิศที่ได้รับแสงจากพระอาทิตย์มาก และจ้าจนเกินไป จึงไม่เหมาะกับการอ่านหนังสือ เป็นการสร้างความหงุดหงิด รำคาญใจ ทำลายสมาธิได้

ดังนั้นการจัดตำแหน่ง ห้องหนังสือ หรือ มุมอ่านหนังสือนั้น ข้อควรคำนึงมากที่สุด คือ การจัดห้องให้อยู่ในตำแหน่งที่มีแสงสว่างมากเพียงพอ พอดี ไม่มากเกินไป มีความสมดุลกันระหว่างขนาดห้องและแสงสว่าง อยู่ในตำแหน่งที่มีความสงบ ไม่วุ่นวาย และห้องหนังสือที่ดี ควรแยกจากห้องอื่นๆ ไม่ควรไปจัดอยู่ในห้องนอน ห้องรับแขก เพราะจะทำให้ไม่มีสมาธิในการอ่านที่ดี

การจัดเก็บหนังสือก็เช่นเดียวกัน ควรมีการจัดเก็บให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ง่ายต่อการค้นหา หมั่นทำความสะอาด อย่าให้ฝุ่นเกาะเกรอะกรัง สร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้ให้ดี เพียงเท่านี้ ห้องหนังสือ ก็จะเป็นตัวช่วยในการส่งเสริมสติปัญญา เพิ่มพูนความรู้ให้แก่เรา

ขอบคุณข้อมูลจาก horoscope.thaiza.com