รวมสุดยอดสถานที่เสี่ยงโชคลาภ (ความเชื่อ)

Home / ดูดวง คำทำนายอื่นๆ, เรื่องเด็ดดูดวง, เรื่องเด่นดูดวง / รวมสุดยอดสถานที่เสี่ยงโชคลาภ (ความเชื่อ)

รวมสุดยอด สถานที่เสี่ยงโชคลา จากมีความเชื่อที่ว่าสถานที่อยู่ อาศัยแต่ละแห่งจะมีเจ้าของอาศัยอยู่แล้ว เจ้าของที่อาศัยอยู่นี้ไม่ปรากฏกายให้เห็น บางแห่งที่มีต้นไม้ใหญ่ก็มีความเชื่อ ว่ามีเทพยดาอยู่บนต้นไม้เป็นเจ้าของ พื้นที่ เพราะเชื่อว่าเจ้าของพื้นที่ซึ่งเรียกว่าพระภูมิเจ้าที่นั่นไม่สามารถอาศัย อยู่ในบ้านคนได้ ในกลุ่มนักเสี่ยงโชค ที่จะมีความเชื่อฝังแน่น ไม่เปลี่ยนแปลง “ไม่เชื่อแต่อย่าลบหลู

สถานที่เสี่ยงโชคลาภ
รวมสถานที่เสี่ยงโชค

ทั้งนี้โดยศาลแต่ละที่ต่างก็มีความเฮี้ยนและเรื่องเล่าต่างๆที่น่าขนพองสยองเกล้า ต่างกันออกไป และนี่ก็คือจุดเด่นของศาลเจ้าที่-ศาลผี ในเมืองกรุงเทพฯที่โด่งดัง ในความดังและความศักดิ์สิทธิ์ในการขอโชคลาภ 5 แห่ง ซึ่งระดับของความน่ากลัวนั้นวัดกันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าใครจะไปเจอ ประสบการณ์ผีๆในแบบไหน

ศาลแม่นาคพระโขนง

1. ศาลแม่นาคพระโขนง ตั้ง อยู่ที่ วัดมหาบุศย์ เขตสวนหลวง (แยกออกมาจากเขตพระโขนงเดิม) คนทั่วไปมักนิยมเรียกวัดนี้ว่า วัดแม่นาค พระโขนง ศาลแม่นาคฯแห่งนี้เป็นศาลเก่าแก่ที่สร้างอิงจากตำนานความรักของนางนาค เมื่อ 100 – 200 ปีก่อน ซึ่งทุกวันนี้ศาลแม่นาคพระโขนง ได้กลายเป็นผีไทยที่โด่งดังในระดับอินเตอร์ไปแล้ว แต่ไม่ว่าศาลแม่นาคพระโขนง จะโด่งดังขนาดไหน เรื่องราวความเฮี้ยนของศาลแม่นาคพระโขนง ก็ยังคงมีปรากฏอย่างต่อเนื่อง

ศาลเจ้าแม่โพสพ

2. ศาลเจ้าแม่โพสพ ตั้ง อยู่ที่วัดศิริวัฒนาราม ใกล้ปากคลองบางพรหม ตลิ่งชัน ศาลนี้คนเก่าคนแก่บอกกันว่าสร้างอิงจากความเชื่อในเรื่องของการนับถือศาล เจ้าแม่โพสพ เนื่องจากว่าแต่ก่อนพื้นที่ในย่านนี้เคยมีนาและสวนก่อนที่จะกลายเป็นเมือง นับเป็นอีกศาลหนึ่งที่คนนิยมเดินทางมาขอโชคลาภ

ศาลศาลาต้นจันทน์

3. ศาลศาลาต้นจันทน์ ตั้ง อยู่ใกล้วัดระฆัง ไม่ใกล้ไม่ไกลจากสี่แยกโรงพยาบาลศิริราช สำหรับประวัติความเป็นมาลึกๆของศาลแห่งนี้คนแถวนั้นก็ยังบอกไม่ได้ รู้แต่เพียงเล่าๆว่าครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นศาลาเอนกประสงค์ ถ้าไม่ใช่ที่สอนหนังสือของเด็กๆก็เป็นที่ตั้งสวดศพ ปัจจุบันศาลาต้นจันทน์ได้ก่อสร้างใหม่เนื่องจากศาลาหลังเก่าทรุดโทรม ซึ่งคนทั่วไปก็มักจะมาขอพรกันที่นี่โดยมีของที่นิยมแก้บนเป็นตุ๊กตานางรำ

ศาลเจ้าแม่งูจงอาจ

4. ศาลเจ้าแม่งูจงอาจ ศาลนี้ตั้งอยู่ริมถนนสายธนบุรี-ปากท่อ มีชื่อในบันทึกที่ค่อนข้างจะเป็นทางการว่า ศาลเจ้าแม่จงอางและลูก คนแถวนั้นเล่ากันว่า ที่ตรงนี้แต่ก่อนจะมีอุบัติเหตุร้ายแรงบ่อยมาก เพราะเชื่อว่าเกิดจากความอาฆาตของงูจงอางเจ้าที่เป็นผู้ทำ เนื่องจากตอนสร้างถนนได้มีการเกรดดินทับงูเจ้าจนตายทั้งแม่และไข่งู เมื่อมีการตั้งศาลให้เรื่องทุกอย่างจึงคลี่คลาย

ศาลเจ้าพ่อหนู

5. ศาลเจ้าพ่อหนู ตั้งอยู่ริมคลองย่านบางลำพู คนแถวนั้นไม่มีผู้รู้ประวัติความเป็นมาของศาลแห่งนี้ แต่ถ้าดูจากของแก้บนที่เป็นเสื้อผ้าของเด็กและของเล่นเด็ก แล้วก็จะรู้ว่าแรงศรัทธาของคนทั่วไปที่มีต่อศาลนี้ไม่เป็นรองใคร

อย่างไรก็ตาม ตามความเชื่อของชาวบ้านทั่วไป โดยเฉพาะต่างจังหวัด ว่าในแต่ละบ้านมีศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่-ศาลผี ที่มากมายไม่เป็นรองใครๆ โดยมีการจัดทำหรือซื้อศาลพระภูมิเจ้าที่สำเร็จรูป ซึ่งเป็นการจำลองให้มีลักษณะคล้ายบ้านหรือปราสาท ขนาดเล็ก อาจทำด้วยไม้หรือปูนซีเมนต์ ตั้งอยู่บนฐานไม้หรือฐานปูนเสาต้นเดียว บางบ้านจัดทำสวยงามมาก มีการประดับประดาด้วยไฟฟ้า ข้างในศาลพระภูมิเจ้าที่บางแห่งก็มีการนำรูปปั้นขนาดเล็กของเทพยดา หรือนางฟ้า หรือสัญลักษณ์แทนสิ่งศักดิ์สิทธ์ไปไว้ข้างใน และมีแท่นวางธูปเทียน แจกันดอกไม้สาเหตุที่จัดทำศาลเจ้าที่-ศาลผี ขึ้น ก็เนื่อง นับเป็นความเชื่อมาตั้งแต่โบราณกาลว่า “ความเฮี้ยน” มักจะมี “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” สิงสถิตอยู่ ซึ่งความเชื่อดังกล่าวนี้เล่าสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันทำให้คนสมัยก่อนไม่ กล้าที่จะลบหลู่ ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่ง แต่ว่างานนี้ทางที่ดีหากไม่เชื่อก็อย่าได้หลบหลู่

ขออนุญาตใช้เนื้อหา