ความเชื่อ คาถา บทสวด บทสวดไหว้พระพรหม พระพรหม ไหว้พระพรหม

“พระพรหม”ผู้ลิขิต ขอพรอย่างไรให้สำเร็จผล มีอะไรที่ต้องเตรียมบ้าง มีคำตอบที่นี่

Home / ดูดวง / “พระพรหม”ผู้ลิขิต ขอพรอย่างไรให้สำเร็จผล มีอะไรที่ต้องเตรียมบ้าง มีคำตอบที่นี่

“พระพรหม” ซึ่งเราเชื่อกันว่าท่านเป็นผู้ลิขิต ดลบันดาลชะตาชีวิตของมนุษย์ หรือที่เรียกกันว่า “พรหมลิขิต” เชื่อกันว่าพระพรหมจะคุ้มครองผู้ที่กระทำความดี ถ้าหากมีความศรัทธา และประพฤติตนเป็นคนดีด้วย คำอธิษฐานจะสำเร็จและสมหวังดังที่ตั้งใจ มีแต่ความสุขสมบูรณ์ในชีวิต แต่หากผู้ใดที่กระทำมิดี กระทำบาป พระพรหมจะลิขิตให้ชีวิตทุกข์ยาก มีแต่ความลำบาก

พระพรหมมี 4 พักตร์ การบูชาพระพรหม จึงควรบูชาให้ครบทั้ง 4 พักตร์ 4 ทิศ จึงจะได้รับพรครบทุกประการ  เพราะแต่ละพักตร์นั้นจะส่งผลที่ต่างกัน แต่ถ้าหากจะไหว้เพียงพักตร์เดียวก็ไม่ถือว่าผิด แต่จะได้รับพรเพียงประการเดียวตามด้านของพระพักตร์ที่ขอพรเท่านั้น โดยจะใช้ธูป 9 ดอก และเทียน 2 เล่ม

ไหว้พระพรหม

วิธีการไหว้ บูชา และขอพรพระพรหม ให้สำเร็จผล

 1. เตรียมของไหว้พระพรหมให้ครบทั้ง 4 ธาตุ ได้แก่ ธาตุดิน คือ ดอกบัว ,ธาตุน้ำ คือน้ำสะอาด ,ธาตุลมคือ ธูป และ ธาตุไฟ คือเทียน
 2. หากมีความต้องการจะไหว้พระพรหมโดยการขอพรเฉพาะเจาะจงตามเรื่องนั้นๆ ควรไหว้ให้ถูกพักตร์ แต่จะให้ดีควรไหว้ให้ครบทุกพักตร์เพื่อที่จะได้รับพรครบทุกประการ โดยแต่ะละพักตร์มีความหมายดังนี้
 •  พักตร์แรก ใช้ธูป 16 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด โดยให้ขอพรเกี่ยวกับเรื่องงาน การเรียน การสอบแข่งขัน ขออำนาจบารมี ขอความก้าวหน้าในชีวิต และขอพรให้บิดา
 •  พักตร์ที่ 2 ใช้ธูป 36 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด โดยให้ขอพรเรื่องทรัพย์สิน อสังหาริมทรัพย์ ที่ดิน บ้าน รถ หนี้สินที่มีคนยืมแล้วไม่คืน
 • พักตร์ที่ 3ใช้ธูป 39 ดอก เทียน9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอก น้ำ 1 ขวด โดยให้ขอพรเกี่ยวกับสุขภาพ ครอบครัว คู่ชีวิต ญาติพี่น้อง คู่สัญญา และขอพรให้มารดา
 • พักตร์ที่4 ใช้ธูป 19 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอกน้ำ 1 ขวด โดยให้ขอพรเรื่องโชคลาภ เงินทอง ขอโชค ขอลาภ เกี่ยวกับการเสี่ยงดวง การขอกู้ยืมเงิน และการขอบุตร

3. วิธีการสักการะ คือเริ่มจากการไหว้สักการะพระพรหมจากพักตร์แรก แล้วเวียนทางขวามือของเรา (พระหัตถ์ซ้ายของพระพรหม) จนถึงพักตร์สุดท้าย

ไหว้พระพรหม

บทสวดบูชาพระพรหม (เลือกสวดบทใดก็ได้)

 • โอม พรหมมายะ นะมะห์ (สี่จบ)
 • โอม ปะระเมศะ นะมัสสะการัม โองการะ นิสสะวะรัม
  พรหมเรสะยัม ภูปัสสะวา วิษณู ไวยะทานะโมโทติลูกะปัม
  ทะระมา ยิกยานัม ยะไวยะลา คะมุลัม
  สะทานันตะระ วิมุสะตินัม
  นะมัสเต นะมัสเต จะอะการัง ตะโถวาจะ
  เอตามาตาระยัต ตะมันตะรามา
  กัตถะนารัมลา จะสะระวะปะติตัม
  สัมโภพะกะละ ทิวะทิยัม มะตัมยะ (หนึ่งจบ)
 • โอม จะตุระมุขายะ วิทมะเห
  หัมษา รุทายะ ธีมะหิ
  ตันโน พรหมมา ประโจทะยาต (หนึ่งจบ)

บทสวดบูชาพระพรหม (แบบย่อ)
โอม อหัม ปรัหมา อัสมิ

เครื่องบูชาพระพรหม

 • ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เช่น ดอกมะลิ ดอกดาวเรือง ดอกบัว หรือดอกโมก
 • กำยานและธูป สามารถใช้ได้ทุกกลิ่น
 • อาหารที่นำมาถวาย ควรเป็นขนมหวานที่มีรสอ่อน ไม่ปรุงรสมาก ไม่เค็มจัด ไม่ผสมสี เน้นความธรรมชาติให้มากที่สุด
 • ผลไม้ สามารถถวายได้ทุกชนิด แนะนำให้เป็น มะพร้าว กล้วย สาลี่ หรือชมพู่
 • ธัญพืชที่สามารถนำมาถวายได้ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวสาร ข้าวหุง เมล็ดถั่วต่างๆ งาขาว งาดำ ลูกเดือย เผือก มัน สมุนไพร เมล็ดพริกไทย และผักชี
 • ห้ามถวายเนื้อสัตว์เด็ดขาด

ซึ่งการกราบไหว้บูชาพระพรหมนั้น มีกรรมวิธีหลากหลายตามความเชื่อของแต่ละศาสนา เมื่อมีโอกาสได้กราบไหว้สักการะพระพรหม หากพบเจอเจ้าหน้าที่ให้บริการอยู่ ลองสอบถามถึงวิธีการไหว้ที่ถูกต้องตามสถานที่แห่งนั้น ก็จะเป็นการดี

อานิสงส์ผลบุญ จากการเลือกดอกไม้ไหว้พระ ที่ครบทั้ง 3 ประการ – คลิก

 

รูปประกอบและเรียบเรียงโดย : Horoscope.MThai.com

ข้อมูลจาก tungsaan,siamganesh